Rabbit Care Logo
COMPLETE CARE

Dễ dàng so sánh thẻ tín dụng trong vòng 30 giây

Rabbit Care

chậm thanh toán thẻ tín dụng có làm sao không

Chậm thanh toán thẻ tín dụng hoặc chậm thanh toán tín dụng tối thiểu có ảnh hưởng gì không?

Nhiều người khi sử dụng thẻ tín dụng thường xuyên không để ý đến số dư tài khoản của thẻ tín dụng. Và có thể là chậm thanh toán thẻ tín dụng khi đến hạn hoặc thanh toán trễ số tiền tối thiểu thanh toán thẻ tín dụng. Đừng để tình trạng này xảy ra nữa! Hãy dành chút thời gian để xem bài viết này trước khi quyết định thanh toán mức tối thiểu bằng thẻ tín dụng! Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những điều bạn cần biết trước khi chọn phương pháp này. Hoặc có thể bạn sẽ nhận ra rằng đây không phải là cách tốt nhất cho bạn

1. Mục đích của thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Tùy thuộc vào cách chi tiêu của bạn, thẻ tín dụng có thể giúp bạn xây dựng uy tín tài chính (credit score) khi bạn cần vay tiền lớn, cho dù là để mua nhà hay đầu tư kinh doanh. Thẻ tín dụng cũng cho bạn thấy bạn có thể kiểm soát được chi phí của mình.

Ngoài ra, thẻ tín dụng còn cho phép bạn chi tiêu trước và thanh toán sau. Bạn có thể tích lũy điểm hoặc nhận được các ưu đãi khác từ thẻ tín dụng, nhưng bạn cũng phải chú ý đến “giới hạn” của mình, tức là số tiền tối đa bạn có thể chi tiêu bằng thẻ. Một số thẻ tín dụng có chương trình khuyến mãi 0% lãi suất trong 10 tháng, nhưng điều kiện sẽ khác nhau tùy theo nơi bán hàng và tổ chức tài chính cấp thẻ. Khi đến ngày thanh toán, bạn phải trả hết số tiền mà bạn đã chi trong kỳ hạn đó.

2. Cách thanh toán bằng thẻ tín dụng bao gồm những loại nào?

Thực tế, thanh toán thẻ tín dụng có 5 phương thức: thanh toán đầy đủ, thanh toán tối thiểu, thanh toán vượt mức, thanh toán quá chậm và không thể thanh toán, với chi tiết như sau:

2.1. Thanh toán đầy đủ bằng thẻ tín dụng

Đây là cách thanh toán tốt nhất. Bạn chỉ cần trả hết số tiền mà bạn đã chi tiêu bằng thẻ tín dụng. Phương pháp này sẽ giúp bạn nâng cao điểm tín dụng (credit score) của mình, vì vậy bạn nên cân bằng thu nhập và chi tiêu hàng tháng. Nếu bạn luôn trả đủ số tiền đã sử dụng thẻ tín dụng, bạn sẽ không gặp rắc rối về sau.

2.2. Thanh toán thẻ tín dụng tối thiểu

Trong trường hợp này, việc thanh toán được thực hiện theo vòng nhưng không phải toàn bộ số tiền đã được quẹt. Do đó, bạn sẽ bị tính lãi kể từ ngày đầu tiên sử dụng thẻ tín dụng để mua hàng hóa, dịch vụ. Tiền lãi được tính hàng ngày trên số dư nợ cho đến khi bạn trả hết nợ tồn đọng. Lãi suất có thể khoảng từ 25% đến 40% mỗi năm, mức này khá cao nếu so sánh với các hình thức vay tiền khác, chẳng hạn như vay tiêu dùng. Vì vậy nếu bạn có số dư chưa thanh toán Rabbit Care khuyên bạn nên ngừng sử dụng thẻ tín dụng một thời gian cho đến khi thanh toán hết số dư cũ vì mọi chi phí mới cũng sẽ bị tính lãi.

Thanh toán thẻ tín dụng tối thiểu là bao nhiêu?


Thanh toán số tiền tối thiểu bằng thẻ tín dụng là một lợi ích của thẻ tín dụng. Đó là một phương án dành cho bạn khi bạn không có đủ tiền để trả hết số tiền đã chi tiêu bằng thẻ tín dụng cho ngân hàng. Bạn chỉ cần trả một phần nhỏ theo yêu cầu của ngân hàng thay vì trả toàn bộ số tiền. Số tiền còn lại sẽ được dời sang tháng sau và tính lãi. Lãi suất phụ thuộc vào từng ngân hàng, có thể là 3%, 5% hoặc 10%. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải trả nhiều hơn số tiền bạn đã chi tiêu. Vì lãi suất sẽ cộng dồn hàng tháng.

Tính lãi cho khoản thanh toán thẻ tín dụng tối thiểu bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Lấy số dư nợ gốc x Lãi suất hàng năm x Số ngày quá hạn ÷ 365 = Số tiền lãi.
 • Bước 2: (Lấy số tiền gốc của sản phẩm phải trả – số tiền phải trả tối thiểu) x lãi suất hàng năm x số ngày quá hạn ÷ 365 = số tiền lãi.
 • Bước 3: Cộng số tiền lãi ở bước 1 + số tiền lãi ở bước 2 = số tiền lãi phải trả thêm.

2.3. Thẻ tín dụng trả thừa

Nếu bạn không phải trả lãi suất cho thẻ tín dụng, có thể là do bạn đã nhầm lẫn về số tiền cần trả. Bạn đã trả nhiều hơn số tiền thực tế. Nong Care khuyên bạn nên giữ nguyên số dư thừa trên thẻ tín dụng của mình. Số tiền này sẽ được trừ đi khi bạn sử dụng thẻ tín dụng lần sau. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nhận lại số tiền thừa đó, bạn có thể đến ngân hàng để làm việc, nhưng có thể sẽ mất một khoản phí nhỏ. Bạn không nên rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, vì bạn sẽ phải trả lãi suất cao hơn.

2.4. Thanh toán thẻ tín dụng muộn và quá hạn

Không ai muốn trễ hạn thanh toán thẻ tín dụng. Bởi vì bạn sẽ phải trả những khoản lãi suất cao cho ngân hàng hoặc tổ chức tài chính cấp thẻ. Nếu bạn thanh toán sau ngày đáo hạn, điểm tín dụng của bạn sẽ bị giảm. Nếu bạn thanh toán trễ hơn 30 ngày, bạn còn phải chịu phí thu nợ. Nếu bạn bị ngân hàng kiện và không liên lạc với họ, bạn sẽ gặp rắc rối lớn. Nếu bạn từ chối trả nợ hoặc không thể đồng ý trả nợ thì trong trường hợp này, chủ nợ có thể gửi yêu cầu tịch thu tài sản theo Bộ luật Dân sự 2015.

Tôi có thể thanh toán thẻ tín dụng trễ bao nhiêu ngày?


Thời hạn thanh toán thẻ tín dụng muộn sẽ khác nhau tùy theo ngân hàng. Tuy nhiên, bạn nên tránh trễ hạn thanh toán quá nhiều ngày. Nếu bạn quên thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng, bạn hãy nhanh chóng thanh toán ngay khi nhớ ra. Điều này sẽ giúp bạn duy trì điểm tín dụng tốt. Hoặc bạn cũng có thể liên hệ với ngân hàng hoặc công ty cấp thẻ để xin gia hạn hoặc miễn phí trả chậm. Có thể một số tổ chức tài chính sẽ đồng ý với yêu cầu của bạn.

Nếu tôi thanh toán thẻ tín dụng trễ hơn 7 ngày, tôi có bị phạt không? Tôi có thể yêu cầu sự cho phép không?


Việc xin miễn phí trả chậm thẻ tín dụng không dễ dàng. Nếu bạn trễ hạn thanh toán thẻ tín dụng quá 7 ngày, ngân hàng thường sẽ nhắc nhở bạn sau 2-3 ngày đầu tiên quá hạn. Nếu bạn quên thanh toán, bạn nên gọi điện cho ngân hàng để xin xét lại. Nhưng ngân hàng sẽ xem xét lịch sử thanh toán của bạn. Nếu bạn có lý do chính đáng và không có tiền án tiền sự về trễ hạn thanh toán thẻ tín dụng, thì ngân hàng có thể miễn cho bạn lãi và phí trả chậm.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi thanh toán thẻ tín dụng trễ hơn 30 ngày? Nếu bạn thường xuyên trễ hạn thanh toán thẻ tín dụng một hoặc hai lần, bạn sẽ khó xin miễn phí trả chậm. Bạn sẽ phải chịu lãi suất thẻ tín dụng, phí thu nợ và ảnh hưởng đến điểm tín dụng của mình. Nếu bạn không đủ tiền để trả hết số nợ, bạn nên trả ít nhất số tiền tối thiểu trong bảng sao kê. Đừng bỏ qua việc thanh toán thẻ tín dụng.

Đừng để trễ hạn thanh toán thẻ tín dụng trở thành thói quen!


Nếu bạn trễ hạn thanh toán thẻ tín dụng quá 90 ngày hoặc trả góp 3 lần, khoản nợ thẻ tín dụng của bạn sẽ bị coi là nợ xấu hoặc nợ nặng, ảnh hưởng đến nhiều giao dịch tài chính khác như vay tiền. Đăng ký thẻ tín dụng mới. Bạn sẽ khó được ngân hàng duyệt hoặc có thể bị từ chối hoàn toàn. Trường hợp tồi tệ nhất Bạn có thể bị ngân hàng đưa vào danh sách đen.

Nợ xấu là gì?Nợ xấu là khoản nợ phát sinh từ việc chi tiêu lãng phí. Chi tiêu quá mức đến mức không thể trả hết nợ. Nếu không được kiểm tra thường xuyên, nó sẽ làm xấu đi lịch sử trả nợ của bạn. Điều này gây khó khăn cho việc vay tiền để mua một số tài sản trong tương lai.

2.5. Không thể thanh toán bằng thẻ tín dụng

Đừng bỏ mặc việc không thanh toán hết số nợ thẻ tín dụng của bạn. Bạn sẽ gặp nhiều rắc rối nếu làm vậy. Rabbit Care khuyên bạn nên liên hệ với ngân hàng cấp thẻ để xin gia hạn hoặc miễn phí trả chậm. Tuy nhiên, bạn cũng phải chịu những hậu quả khi không trả đủ số tiền. Thẻ tín dụng của bạn sẽ bị khóa và không thể sử dụng nữa.

3. Lời kết

Vì vậy, chúng ta nên cẩn thận khi chi tiêu bằng thẻ tín dụng để có được hiệu suất tốt nhất và hưởng lợi từ thẻ tín dụng nhiều nhất có thể. Bằng cách tránh thanh toán khoản thanh toán thẻ tín dụng tối thiểu. Hoặc xem xét số tiền mặt bạn có trước khi quyết định thanh toán bằng thẻ tín dụng, ví dụ liệu bạn có thể trả toàn bộ số tiền hay không. Nếu bạn muốn đăng ký thẻ tín dụng thì hãy xem những đặc quyền mà bạn có thể nhận được khi chi tiêu bằng thẻ tín dụng. Hãy luôn lập kế hoạch tài chính và xây dựng niềm tin với các tổ chức tài chính vì lợi ích trong tương lai. Bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết về thẻ tín dụng.

Sản phẩm thẻ tín dụng mà Rabbit Care khuyên dùng

Thẻ tín dụng HSBC Visa Chuẩn LifeFree

HSBC VISA Chuẩn LiveFree

HSBC / VISA

Lợi ích thẻ

 • Trả góp 0% lãi suất, tại các đối tác của HSBC
 • Trả góp 0% lãi suất với phí chuyển đổi thấp chỉ từ 1,99% cho chi tiêu từ 2 triệu VND tại bất cứ thương hiệu bạn chọn khác (Không là đối tác của HSBC)
 • Thời hạn không tính lãi đến 55 ngày

Yêu cầu

 • Trên 18 tuổi, nhận lương tài khoản ngân hàng thu nhập > 8 triệu/tháng
 • Người nước ngoài cư trú ở Việt Nam ít nhất 12 tháng liên tục
Thẻ Tín Dụng HSBC Live+

Thẻ Tín Dụng HSBC Live+

HSBC / Visa

Lợi ích thẻ

 • Nhận ngay giảm giá từ 15% tại hơn 200 nhà hàng khu vực Châu Á trong chương trình Ẩm Thực Live+
 • Hoàn tiền đến 8% cho chi tiêu ăn uống và mua sắm (tối đa 200.000 VND)
 • Hoàn tiền không giới hạn lên đến 1% cho chi tiêu giải trí
 • Hoàn không giới hạn 0,3% tất cả chi tiêu khác

Yêu cầu

 • Trên 21 tuổi, nhận lương tài khoản ngân hàng thu nhập > 9 triệu/tháng
 • Người nước ngoài cư trú ở Việt Nam ít nhất 36 tháng liên tục
Thẻ tín dụng HSBC Visa Bạch Kim Cash Back

HSBC Visa Bạch Kim Cash Back

HSBC / Visa

Lợi ích thẻ

 • Hoàn đến 8% siêu thị và cửa hàng bách hóa
 • Hoàn 1% bảo hiểm và giáo dục, 0,3% cho tất cả chi tiêu còn lại
 • Thời hạn không tính lãi đến 55 ngày

Yêu cầu

 • Trên 18 tuổi, nhận lương tài khoản ngân hàng thu nhập > 9 triệu/tháng
 • Người nước ngoài cư trú ở Việt Nam ít nhất 12 tháng liên tục
HSBC TravelOne

HSBC TravelOne

HSBC / Mastercard

 • Tích lũy đến 3X điểm thưởng cho chi tiêu quốc tế và du lịch*
 • Miễn phí dịch vụ phòng chờ sân bay 4 lần/năm, chi tiết tại đây
 • Miễn phí di chuyển ra sân bay bằng BE 4 lần/năm, chi tiết tại đây
 • Chỉ 1,99% phí quản lý giao dịch ngoại tệ
 • Đến 11,5 tỷ VND Bảo hiểm Du lịch
 • Dịch vụ cao cấp dành riêng cho Thẻ Mastercard World

Yêu cầu

 • Trên 18 tuổi, nhận lương tài khoản ngân hàng thu nhập > 15 triệu/tháng
 • Người nước ngoài cư trú ở Việt Nam ít nhất 12 tháng liên tục
Thẻ tín dụng VIB Online Plus 2in1

Lợi ích thẻ VIB Online Plus 2in1

VIB / MASTERCARD

 • Hoàn tiền lên đến 6% cho các giao dịch trực tuyến nước ngoài
 • Hoàn tiền lên đến 3% cho các giao dịch trực tuyến trong nước
 • Hoàn 10% theo doanh số chi tiêu hàng tháng trong vòng 3 tháng đầu
 • Nhận hàng ngàn ưu đãi lên đến 30% đến từ 25 thương hiệu hàng đầu Việt Nam
Thẻ tín dụng VIB Cash Back

Lợi ích thẻ VIB Cash Back

VIB / MASTERCARD

 • Hoàn tiền lên đến 10% cho các danh mục chi tiêu đặc biệt (ẩm thực, bảo hiểm, giải trí, marketing quảng cáo)
 • Hoàn tiền lên đến 2,000,000Đ/kỳ sao kê theo điều kiện chi tiêu
 • Hoàn 10% theo doanh số chi tiêu hàng tháng trong vòng 3 tháng đầu
 • Tặng ngay 300,000 VNĐ cho các giao dịch lưu thông tin thẻ trong vòng 90 ngày kể từ ngày phát hành thẻ
Thẻ tín dụng VIB Financial Free

Lợi ích thẻ VIB Financial Free

VIB / VISA

 • Rút tiền linh hoạt tối đa 100% hạn mức thẻ
 • Miễn phí thường niên năm đầu tiên không điều kiện
 • Ưu đãi 0% lãi suất cho các giao dịch chi tiêu và rút tiền trong 3 kỳ sao kê đầu tiên
 • Hoàn 10% theo doanh số chi tiêu hàng tháng trong vòng 3 tháng đầu
Trang web này sử dụng cookie để cải thiện hiệu suất và thu thập phân tích. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập chính sách cookie của chúng tôi