Rabbit Care Logo
COMPLETE CARE

Đầu tư và tiết kiệm thông minh
với sản phẩm bảo hiểm

Rabbit Care

mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu? Mức đóng là bao nhiêu? (2024)

Sức khỏe là tài sản quý giá nhất mà ai cũng muốn bảo vệ. Chính vì vậy, mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu trở thành một câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn. Đây không chỉ là sự lựa chọn thông minh để đảm bảo sức khỏe, nó còn góp phần bảo vệ tài chính cho bản thân và gia đình.

Hãy cùng Rabbit Care tìm hiểu trong bài viết dưới đây để đưa ra quyết định sáng suốt và an tâm nhất cho sức khỏe của bạn.

1. Bảo hiểm y tế tự nguyện là gì?

Bảo hiểm y tế tự nguyện (hay còn được gọi là BHYT tự nguyện) là một hình thức bảo hiểm không bắt buộc do Nhà nước cung cấp. Dù không bắt buộc, nhưng đây là phương án hữu ích giúp bạn và gia đình an tâm trước những rủi ro về sức khỏe.

Bởi nó có thể hỗ trợ người dân chi phí khi ốm đau hoặc tai nạn. Theo đó, người tham gia sẽ được hưởng các quyền lợi như khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế có hợp đồng với quỹ bảo hiểm y tế.

Mức hưởng theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP sẽ là 80% chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi quyền lợi của người tham gia BHYT tự nguyện. Con số cụ thể sẽ được xét tùy theo mức độ bệnh tật, nhóm đối tượng khác nhau. Bên cạnh đó, các trường hợp được miễn giảm khác sẽ được quy định theo pháp luật.

2. Mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu? Thủ tục là gì?


2.1. Cơ quan bảo hiểm y tế ở địa phương

Nếu bạn đang nằm trong các trường hợp cần tham gia loại hình này, chắc hẳn bạn cũng đang thắc mắc “Mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu tốt nhất?”. Một trong những cách phổ biến và an toàn hiện nay là đến trực tiếp các cơ quan BHYT địa phương.

Địa điểm về nơi bán có thể được tìm trên mạng hoặc hỏi qua cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) địa phương. Tại đây, bạn sẽ nhận được sự hướng dẫn chi tiết về các loại hình bảo hiểm, mức đóng, cũng như các quyền lợi khi tham gia.

Trong trường hợp đóng trực tiếp, thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện bao gồm:

Bước 1: Kê khai thông tin theo quy địnhTrước tiên, bạn cần xuất trình các giấy tờ cần thiết như căn cước công dân (bản gốc hoặc trên ứng dụng VNeID) và các giấy tờ khác theo yêu cầu. Sau đó, bạn sẽ được phát các đơn đăng ký theo sự chỉ dẫn của nhân viên tại đây. Hãy điền đầy đủ thông tin cá nhân vào Tờ khai tham gia theo mẫu TK1-TS mới nhất.

Hiện nay, nơi khám chữa bệnh trong BHYT tự nguyện sẽ được xét theo từng cấp, bao gồm các chế độ tai nạn lao động tại Việt Nam. Cho nên, nó sẽ có hiệu lực 100% khi bạn sử dụng đúng tuyến với nơi đăng ký trong thẻ. Trong trường hợp khác, bảo hiểm sẽ chi trả 40% theo phạm vi quy định.

Ví dụ, hiện tại bạn đăng ký trong giấy tờ là bệnh viện ở gần nơi cư trú. Thì trong trường hợp chuyển công tác, bạn vẫn có thể sử dụng thẻ ở bệnh viện cùng tuyến với nơi đăng ký. Danh sách các bệnh viện theo tuyến được áp dụng trong BHYT tự nguyện được quy định cụ thể trong pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơSau khi đã hoàn tất các thông tin cần thiết, bạn sẽ nộp Tờ khai tại Tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú. Bước này cũng sẽ yêu cầu bạn đóng tiền tham gia theo quy định và nhận giấy hẹn trả kết quả. Các mức đóng chi tiết được nêu rõ hơn trong phần 3 bài viết này.

Bước 3: Nhận thẻ BHYTTrong thời hạn không quá 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, bạn sẽ nhận được điện thoại hoặc tin nhắn, email thông báo nhận BHYT tự nguyện. Bạn căn cứ vào ngày ghi và nơi mua thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu trên giấy hẹn để đến nhận thẻ. Lúc này, bạn có thể bắt đầu sử dụng các dịch vụ y tế ngay lập tức.

2.2. Đăng ký mua bảo hiểm y tế tự nguyện online

Sau khi đã xác định được mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu, việc tiếp tục gia hạn sẽ trở nên dễ dàng hơn với hình thức đăng ký online. Người dân có thể thực hiện trên cổng Dịch vụ công Quốc gia. Quá trình này không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn giảm bớt phiền hà trong việc di chuyển.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng nhập vào các ứng dụng ngân hàng đối tác của bảo hiểm xã hội Việt Nam để thao tác. Sau đó, chọn mục Thanh toán và tìm kiếm dịch vụ BHYT.

Cụ thể là ứng dụng VCB Digibank của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), BIDV Smart Banking của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), MB Bank của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB). Đây cũng là các ngân hàng cho học sinh phổ biến mà bạn có thể tham khảo.

3. Mức đóng BHYT tự nguyện năm 2024

Vậy, việc bảo hiểm y tế tự nguyện mua ở đâu có ảnh hưởng đến các mức đóng của người tham gia không? Câu trả lời là không.

Tiếp tục dựa vào Nghị định 146/2018/NĐ-CP, người tham gia sẽ thuộc đối tượng BHYT hộ gia đình nếu có tên trong hộ khẩu hoặc giấy tờ tạm trú theo quy định. Các trường hợp ngoại lệ được quy định tại Điều 1, 2, 3, 4 và 6 của luật này.

Theo đó, mức đóng sẽ phụ thuộc vào mức lương cơ sở và tùy thuộc vào thành viên trong gia đình. Nó được quy định chi tiết tại Điểm e Khoản 1 Điều 7 luật này.

Cụ thể, người thứ nhất sẽ đóng 4,5% mức lương. Tiếp đến, người thứ hai, người thứ ba, người thứ tư sẽ bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người đầu tiên. Trong trường hợp có người thứ năm trở lên cũng tham gia BHYT hộ gia đình, mức đóng lần này sẽ còn lại 40% mức của người đầu.

Lưu ý rằng, lương cơ sở sẽ tăng từ ngày 01/7/2024, tức là từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng. Mức đóng thấp nhất là mức chuẩn hộ nghèo ở khu vực nông thôn. Tức là 1,5 triệu đồng một tháng. Mức cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở, cụ thể là 46,8 triệu đồng một tháng.

Bảng mức đóng BHYT theo hộ gia đình từ ngày 1/7/2024

Thành viên trong hộ gia đìnhMức đóng BHYT tự nguyện theo %Mức đóng BHYT tự nguyện theo số tiền
Người thứ nhất4,5% mức lương cơ sở1 263 600 đồng / năm
Người thứ hai70% mức đóng của người thứ nhất884 520 đồng / năm
Người thứ ba60% mức đóng của người thứ nhất758 160 đồng / năm
Người thứ tư50% mức đóng của người thứ nhất631 800 đồng / năm
Người thứ năm trở đi40% mức đóng của người thứ nhất505 440 đồng / năm

Bên cạnh mức này, nhà nước cũng vẫn sẽ hỗ trợ một khoản tùy theo trình trạng kinh tế gia đình. Trong đó, hộ nghèo và hộ cận nghèo sẽ được hỗ trợ lần lượt là 30% và 25% mức tham gia. Thời gian hỗ trợ tối đa là 10 năm.

Các đối tượng tham gia khác sẽ thuộc danh sách nhà nước hỗ trợ mức đóng 10% (việc giảm trừ mức đóng đã được liệt kê trong bảng trên).

4. Lời kết

Như vậy, qua bài viết này, bạn đã có thể hiểu chi tiết và quyết định được việc mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu là tốt nhất. Đây không chỉ là một bước đầu tư cho sức khỏe mà còn là sự chuẩn bị cần thiết cho những rủi ro không lường trước.

Chỉ cần làm các thủ tục tại cơ quan địa phương lần đầu, những lần tiếp theo bạn có thể thao tác hoàn toàn bằng điện thoại hoặc máy tính. Bởi sản phẩm này nhằm để chăm sóc sức khỏe không vì mục đích lợi nhuận, nhà nước cũng hỗ trợ một mức đóng cụ thể theo quy định.

Chính vì vậy, đừng ngần ngại tìm hiểu và trở thành người tham gia ngay hôm nay để tiếp tục hành trình của mình mà không lo lắng về những rủi ro sức khỏe. Nếu bạn muốn nâng cao các nhu cầu bảo vệ bản thân, tìm hiểu thêm về các sản phẩm bảo hiểm tại Rabbit Care nhé!

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện hiệu suất và thu thập phân tích. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập chính sách cookie của chúng tôi