Rabbit Care Logo
COMPLETE CARE

Chọn thẻ tín dụng phù hợp
cho bạn tại đây

Rabbit Care

thẻ ngân hàng cho học sinh
user profile image
Người viếtAnnie ThiĐã đăng: Jul 15, 2024

2 Cách tạo tài khoản ngân hàng cho học sinh đơn giản nhất (2024)

Trong xã hội hiện đại, học sinh, sinh viên là một trong những đối tượng có xu hướng chi tiêu đa dạng nhất. Vì vậy, việc sở hữu một thẻ ngân hàng cho học sinh đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.

Tuy nhiên, không phải lựa chọn nào cũng phù hợp cho nhóm người trẻ. Đặc biệt là với những bạn có các mục đích khác nhau cho việc tiết kiệm, gửi tiền, nhận tiền, đầu tư, v.v. Hơn nữa, lứa tuổi này cần phải tìm hiểu kỹ về các tổ chức tài chính an toàn. Từ đó, có được sự hướng dẫn rõ ràng và minh bạch để làm việc lâu dài cùng nhau trong tương lai.

Trong bài viết dưới đây, cùng Rabbit Care có một cái nhìn tổng quan hơn về chủ đề này nhé!

1. Quy định về mở thẻ ngân hàng dành cho học sinh

Các loại thẻ ngân hàng là một công cụ tài chính hỗ trợ thanh toán, du lịch, dùng dịch vụ, v.v. một cách tiện ích mà không cần tiền mặt. Song song theo đó là các tiêu chí hàng đầu mà bạn lưu ý để sử dụng nó một cách tối ưu nhất. Ví dụ: các loại phí, hạn mức giao dịch, ưu đãi đi kèm, cũng như các loại hỗ trợ và khuyến khích học tập, v.v.

Bạn có biết bao nhiêu tuổi được mở tài khoản ngân hàng không? Và học sinh nên mở tài khoản ngân hàng nào?

Đối với tài khoản thanh toán, theo Thông tư số 02/2019/TT-NHNN, các đối tượng được phép đăng ký là:

 • Người đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.
 • Người từ đủ 15 tuổi đến 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế hành vi dân sự.
 • Người chưa đủ 15 tuổi, người hạn chế hoặc hành vi dân sự có người đại diện theo pháp luật.
 • Người khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi theo quy định pháp luật có người giám hộ.

Thông thường, trong hai trường hợp đầu, tức là học sinh từ đủ 15 tuổi trở lên không bị mất hoặc hạn chế hành vi dân sự có thể tự mở thẻ bằng căn cước công dân (CCCD). Hai trường hợp sau có thể mở tài khoản thông qua người giám hộ hợp pháp.

Đối với các loại tài khoản khác, thông thường sẽ cho phép tạo tài khoản ngân hàng cho học sinh từ 18 tuổi trở lên.

2. Cách tạo tài khoản ngân hàng cho học sinh

Nhằm đảm bảo sự tiện lợi hơn cho khách hàng, các tổ chức này cũng đưa ra các phương pháp khác nhau tùy vào từng trường hợp. Có hai cách chính hiện nay:

 • Mở tại quầy giao dịch của ngân hàng.
 • Đăng ký mở tài khoản online thông qua web/ ứng dụng của ngân hàng.

Thông thường, cách đầu tiên sẽ áp dụng đối với trường hợp tạo tài khoản ngân hàng cho học sinh dưới 15 tuổi. Lúc này, học sinh cần người giám hộ hợp pháp để thao tác. Trường hợp từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi có thể tự mở tài khoản bằng CCCD của mình.

Một số các giấy tờ chính cần bổ sung của người giám hộ bao gồm: CCCD/ Hộ chiếu, giấy ủy quyền giám hộ, v.v. Các yêu cầu cụ thể sẽ tùy thuộc vào từng ngân hàng. Vì vậy, bạn cần theo dõi thông tin chi tiết từ ngân hàng hoặc liên hệ trực tiếp cho nhân viên để được hướng dẫn cụ thể.

Bên cạnh đó, cách thứ hai sẽ thường được áp dụng khi làm thẻ ngân hàng phù hợp cho học sinh, sinh viên từ đủ 18 tuổi trở lên có đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Chẳng hạn như các gói vay trả góp cho người 18 tuổi.

Cùng tìm hiểu thêm về hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng cho học sinh ở đây nhé!

2.1. Tạo tài khoản trực tiếp tại quầy giao dịch

Cách đầu tiên và là cách truyền thống nhất khi phát hành thẻ ngân hàng cho học sinh là thực hiện trực tiếp tại quầy. Cách này phù hợp với hầu các trường hợp khách hàng khác nhau, kể cả khi tạo tài khoản ngân hàng cho học sinh dưới 18 tuổi.

 • Bước 1: Đến quầy giao dịch ngân hàng gần nhất và yêu cầu đăng ký tài khoản ngân hàng cho học sinh dưới 18 tuổi. Hãy tìm hiểu về địa chỉ các chi nhánh hỗ trợ khách hàng trên website nhằm tránh các trường hợp giả mạo.

 • Bước 2: Khi đến, bạn chỉ cần mang theo căn cước công dân hoặc các giấy tờ tùy thân khác như CMND, hộ chiếu, giấy khai sinh, v.v. Và, điền đầy đủ các thông tin theo như hướng dẫn của nhân viên ngân hàng.

 • Bước 3: Sau khi hoàn tất các thủ tục, tùy vào mỗi ngân hàng mà sẽ có thời gian kích hoạt thẻ khác nhau.

 • Bước 4: Hoàn thành việc tạo tài khoản ngân hàng cho học sinh. Hãy nhớ đổi mã PIN sau khi nhận thẻ và kích hoạt thẻ trước khi thực hiện các giao dịch nhé!

2.2. Tạo tài khoản trực tuyến trên ứng dụng

Nếu cách trên thông dụng với cho người dưới 18, đây là quá trình mở tài khoản ưa chuộng với người từ 18 trở lên.

Đối với các công dân trên 18 tuổi, bạn hoàn toàn có thể tự đăng ký mở thẻ ngân hàng cho học sinh tại bất cứ nơi đâu với ứng dụng di động. Chỉ cần tải về máy, chọn chức năng đăng ký tài khoản, điền các thông tin như hướng dẫn và chờ đợi xác nhận. Cụ thể:

 • Bước 1: Tải ứng dụng chính thống của ngân hàng trên App Store hoặc CH Play, v.v.

 • Bước 2: Nhập đầy đủ các thông tin được yêu cầu như CCCD/ CMND/ Hộ chiếu còn thời hạn, v.v. Một số các điện thoại thông minh hiện nay có thể quét thông tin thông qua chip từ CCCD.

 • Bước 3: Xác minh sinh trắc vân học để tăng cường độ bảo mật. Sau đó, hãy chờ xác nhận thông tin từ phía ngân hàng.

 • Bước 4: Khi đã được xác minh, ngân hàng sẽ gửi thông tin tạo tài khoản ngân hàng cho học sinh thành công qua số điện thoại, email, v.v. Bạn sẽ được gửi mã OTP khi kích hoạt tài khoản.

Sử dụng cách này, bạn hoàn toàn có khả năng kiểm tra các thông tin cá nhân cũng như thông tin tài khoản với vài giây. Sau đó, tương tự với cách trên, khi nhận được thẻ, bạn đừng quên thay đổi mã PIN và mật khẩu ứng dụng trước khi dùng nhé!

3. Top 7 thẻ ngân hàng cho học sinh, sinh viên uy tín

Chắc hẳn bạn sẽ đang thắc mắc rằng, học sinh nên mở tài khoản ngân hàng nào? Bởi vì mỗi tổ chức sẽ có một loại chi phí khác nhau phù hợp cho các mục đích khác nhau. Do đó, hãy cùng xem qua ưu điểm của từng loại ngân hàng dành cho học sinh dưới đây nhé!

3.1. HSBC - Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC

Học sinh sinh viên nên làm thẻ ngân hàng nào nếu bạn có nhu cầu nhận hoặc chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam. Đây là lựa chọn thẻ ngân hàng cho học sinh phù hợp.

Bởi HSBC là một trong những ngân hàng quốc tế có mặt đầu tiên ở nước ta. Song song đó, là sự nổi bật về dịch vụ khách hàng và sản phẩm tài chính đa dạng.

Tổ chức này cung cấp nhiều dịch vụ từ ngân hàng, vay, bảo hiểm, đầu tư, cùng với vô số các ưu đãi khác nhau. Vì vậy, với sự thích ứng nhanh chóng của học sinh, sinh viên, bạn có thể tận dụng tối đa các chương trình được cung cấp.

Bởi vì nó là một ngân hàng quốc tế, những học sinh có ý định hoặc đang sang nước ngoài học tập được hỗ trợ đặc biệt hơn hết. Cụ thể, HSBC cũng cung cấp các gói vay với lãi suất ưu đãi cho mục đích du học, mang đến nền tảng toàn diện nhất cho các bạn trẻ.

3.2. VIB - Ngân hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam

Một ngân hàng cho học sinh tiếp theo nếu bạn đang tìm kiếm các tổ chức quốc tế, là VIB. Với sự đổi mới không ngừng trong lĩnh vực ngân hàng số, đây là một sự lựa chọn đa năng với nhiều tính năng vượt trội. Nó không chỉ là phương tiện thanh toán tiện lợi mà còn là công cụ quản lý tài chính cá nhân hiệu quả.

Ngoài các thẻ thanh toán, thẻ tín dụng, VIB còn cung cấp dịch vụ về tiết kiệm, vay, đầu tư, bảo hiểm. Đặc biệt, nổi bật nhất là sản phẩm về thanh lý tài sản. Chẳng hạn như, bất động sản, phương tiện vận tải, thiết bị máy móc, thông báo đấu giá. Đây là một trong các cách kiếm tiền online cho học sinh. Nó sẽ là bước đệm vững chắc cho các sinh viên trong hành trình phát triển tài chính cá nhân.

Hơn hết, ngân hàng này còn hợp tác với nhiều đối tác để cung cấp các mã giảm giá mua sắm, ăn uống, và các ưu đãi hấp dẫn khi thanh toán học phí. Chính vì vậy, bạn đừng quên cập nhật tin tức thường xuyên để được hưởng các chương trình sớm nhất.

3.3. Techcombank - Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam

Đây là một trong các ngân hàng dẫn đầu Việt Nam về phát triển dịch vụ số và các công nghệ tài chính. Ngoài ra, Techcombank còn có mạng lưới chi nhánh, phòng giao dịch, ATM, v.v. phủ sóng khắp cả nước. Do đó, đây là loại thẻ ngân hàng dành cho học sinh dưới 18 tuổi tốt nhất hiện nay. Đặc biệt là đối với các bạn trẻ yêu thích sự hiện đại và đa dạng dịch vụ tài chính.

Đối với học sinh thuộc đơn vị trường học đối tác, ngân hàng này cung cấp thêm các gói với vô số các ưu đãi khác nhau. Bao gồm miễn các loại phí như phát hành thẻ ngân hàng cho học sinh, ship tận nhà, rút tiền tại máy ATM, chuyển khoản cùng ngân hàng, thanh toán hóa đơn. Hơn nữa, bạn có thể tích điểm đổi quà và nhận ưu đãi dịch vụ du học, vay chứng minh tài chính, v.v.

3.4. Vietcombank - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

Tiếp đến phải kể đến là một ngân hàng có lịch sử hình thành lâu đời tại Việt Nam, Vietcombank. Đây là một trong các tổ chức có uy tín và kinh nghiệm lâu năm nhất trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

Do vậy, các gói ưu đãi khi mở thẻ ngân hàng phù hợp cho học sinh, sinh viên tại Vietcombank cũng phong phú và thiết thực hơn bao giờ hết. Đặc biệt, bạn có thể so sánh để lựa chọn các dịch vụ tốt nhất về đi lại, mua sắm, v.v. nhanh chóng ngay trên ứng dụng.

Bên cạnh đó, khi mở tài khoản online, ngân hàng này miễn toàn bộ các loại phí quản lý, duy trì, giao dịch cho khách hàng. Với công nghệ rút tiền không cần dùng thẻ, bạn có thể tạo và sử dụng thẻ điện tử của ngân hàng mà không cần tốn bất kỳ chi phí nào thêm.

3.5. MBBank - Ngân hàng TMCP Quân đội

Với những bạn trẻ yêu thích sự sáng tạo, MBBank là lựa chọn hoàn hảo khi tạo tài khoản ngân hàng cho học sinh. Bạn được phép chọn giao diện yêu thích của thẻ cho mình với các chủ đề:

 • Horoscope (12 cung hoàng đạo)
 • ACE Collection (thẻ Át)
 • Summer Paradise
 • 3 bích, tứ quý Q, tứ quý K

Hơn nữa, số tài khoản sẽ được tùy chỉnh theo các số may mắn hoặc đặc trưng theo từng người chẳng hạn như: số điện thoại, ngày tháng năm sinh, v.v. Do đó, đây không chỉ là một loại công cụ hỗ trợ tài chính tiện ích cho khách hàng, đây còn là nơi để họ có thể đắm chìm trong các sở thích của riêng mình.

Bên cạnh các thiết kế đẹp mắt, MBBank còn đưa ra hàng loạt các ưu đãi từ các đối tác mua sắm, ăn uống, du lịch. Chẳng hạn như tặng các mã giảm giá tại Shopee, mì cay Sasin, hoàn tiền khi thanh toán tại Uniqlo, v.v.

3.6. ACB - Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu

Tiếp theo cũng là một trong những ngân hàng có mặt lâu đời tại Việt Nam. Điểm đặc biệt ở đây là tổ chức này là sự lựa chọn hoàn hảo cho các bạn trẻ có mong muốn góp phần cho một xã hội xanh sạch và thân thiện.

Với các chủ trương về tiết kiệm giấy và đầu tư về con người, mở thẻ ngân hàng cho học sinh tại ACB sẽ theo xu hướng hiện đại và số hóa hơn. Một số trường học đối tác còn sẽ được hưởng thêm các ưu đãi về học phí, phí thường niên, quà tặng, vay lãi suất 0%, v.v.

Với các dịch vụ và sản phẩm đa dạng khác nhau như xem các tin tức, cập nhật liên tục về tỷ giá, lãi suất, giá vàng, v.v. khách hàng có thể kiểm soát tài chính cá nhân một cách hiệu quả hơn.

Bạn cũng có thể tra cứu và mua vé máy bay, vé xe lửa về quê hay đi du lịch, đi học, v.v. và thanh toán ngay trên ứng dụng ngân hàng. Ngoài ra, còn đa dạng các công cụ hỗ trợ tài chính khác thanh toán hóa đơn, theo dõi chi tiêu, hỗ trợ vay, v.v. giúp bạn có thể tiết kiệm được vô số thời gian và chi phí.

3.7. VietinBank - Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam

Một tổ chức tiếp theo có độ uy tín cao và mang nhiều ưu đãi khi mở thẻ ngân hàng cho học sinh là VietinBank. Đối với các trường học đối tác, ngân hàng có các giải pháp thanh toán đa dạng để đáp ứng được nhu cầu và sự tiện lợi cho cả hai bên.

Các chi phí khác như giao dịch, mở thẻ, trả góp để thanh toán học phí, duy trì dịch vụ cũng được miễn trừ khi sử dụng. Ngoài ra, bạn còn được hưởng thêm các chính sách ưu đãi đặc biệt khác khi sử dụng như tài khoản số đẹp, phí thường niên, trở thành khách hàng ưu tiên tại VietinBank.

4. Lời kết

Trên đây là các gợi ý mở thẻ ngân hàng cho học sinh từ Rabbit Care. Hy vọng bạn có thể tìm được sự lựa chọn phù hợp nhất cho các mục đích tài chính cá nhân của mình.

Các vấn đề về bảo mật thẻ cũng đang là vấn đề đáng được quan tâm hiện nay. Cho nên, bạn hãy luôn theo dõi các thông báo từ phía ngân hàng để cập nhật các thông tin cá nhân cần thiết. Bên cạnh đó, hãy luôn thay đổi mật khẩu ứng dụng và kiểm tra mọi giao dịch thường xuyên.

5. Câu hỏi thường gặp về thẻ ngân hàng cho học sinh

Bao nhiêu tuổi được làm thẻ ngân hàng?

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, công dân Việt Nam trong bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể mở tài khoản ngân hàng. Nghĩa là, ngay từ lúc 1 tuổi, bạn đã có thể làm thẻ ngân hàng trừ một số trường hợp ngoại lệ được quy định cụ thể.

Tạo tài khoản ngân hàng cho học sinh cần những gì?

Đối với việc tạo tài khoản ngân hàng cho học sinh dưới 18 tuổi và đủ 15 tuổi trở lên có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, bạn có thể tự mở tài khoản ngân hàng với thẻ CCCD/ Hộ chiếu còn thời hạn. 

 

Trường hợp tạo tài khoản ngân hàng cho học sinh dưới 15 tuổi thường sẽ được yêu cầu thực hiện qua người đại diện theo pháp luật. Lúc này, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ cá nhân (CCCD, hộ chiếu) và các giấy tờ chứng minh tư cách đại diện pháp luật với chủ tài khoản. 

Cách tạo tài khoản ngân hàng cho học sinh dưới 15 tuổi online là gì?

Bởi học sinh dưới 15 tuổi chưa được cấp CCCD, cho nên việc mở thẻ ngân hàng cho học sinh với hình thức online chưa được áp dụng tại Việt Nam. Tuy nhiên, bạn cũng có thể trực tiếp yêu cầu ngân hàng mở thẻ tại quầy giao dịch. 

Tham khảo thêm về các gợi ý dưới đây nếu có nhu cầu mở thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng HSBC Visa Chuẩn LiveFree

HSBC Visa Chuẩn LiveFree

HSBC / VISA

 • 0% lãi suất trả góp tại các đối tác của HSBC
 • 0% lãi suất trả góp với phí chuyển đổi thấp - chỉ từ 1,99% cho chi tiêu từ 2 triệu VND tại bất cứ thương hiệu nào không là đối tác của HSBC
 • Thời hạn không tính lãi đến 55 ngày
Thẻ Tín Dụng HSBC Live+

HSBC Live+

HSBC / VISA

 • Giảm từ 15% hóa đơn tại hơn 200 nhà hàng khu vực Châu Á trong chương trình Ẩm Thực Live+
 • Hoàn đến 8% (tối đa 200.000 VND) cho chi tiêu ăn uống và mua sắm
 • Hoàn tiền không giới hạn lên đến 1% cho chi tiêu giải trí, 0,3% tất cả chi tiêu khác
Thẻ tín dụng HSBC Visa Bạch Kim Cash Back

HSBC Visa Platinum Cash Back

HSBC / VISA

 • Hoàn đến 8% chi tiêu tại siêu thị và cửa hàng bách hóa
 • Hoàn đến 1% bảo hiểm và giáo dục, 0,3% cho chi tiêu còn lại
 • Thời hạn không tính lãi đến 55 ngày
HSBC TravelOne

HSBC TravelOne

HSBC / MASTERCARD

 • Tích lũy đến 3X điểm thưởng cho chi tiêu quốc tế và du lịch
 • Miễn phí dịch vụ phòng chờ sân bay và di chuyển ra sân bay bằng BE 4 lần/ năm
 • Phí quản lý giao dịch ngoại tệ chỉ 1,99%
 • Bảo hiểm du lịch đến 11,5 tỷ VND
 • Dịch vụ cao cấp dành riêng cho Thẻ Mastercard World
Thẻ tín dụng VIB Online Plus 2in1

VIB Online Plus 2in1

VIB / MASTERCARD

 • Hoàn đến 6% cho các giao dịch trực tuyến nước ngoài, 3% cho các giao dịch trực tuyến trong nước
 • Hoàn 10% theo doanh số chi tiêu hàng tháng trong 3 tháng đầu
 • Hàng ngàn ưu đãi lên đến 30% đến từ 25 thương hiệu hàng đầu Việt Nam
Thẻ tín dụng VIB Cash Back

VIB Cash Back

VIB / MASTERCARD

 • Hoàn đến 10% cho các danh mục chi tiêu đặc biệt (về ẩm thực, bảo hiểm, giải trí, marketing quảng cáo)
 • Hoàn đến 2 triệu VND/ kỳ sao kê theo điều kiện chi tiêu
 • Hoàn 10% theo doanh số chi tiêu hàng tháng trong 3 tháng đầu
 • Tặng 300 000 VNĐ cho các giao dịch lưu thông tin thẻ trong vòng 90 ngày kể từ ngày phát hành thẻ
Thẻ tín dụng VIB Financial Free

VIB Financial Free

VIB / MASTERCARD

 • Rút tiền linh hoạt tối đa 100% hạn mức thẻ
 • Miễn phí thường niên năm đầu tiên không điều kiện
 • Ưu đãi 0% lãi suất cho các giao dịch chi tiêu và rút tiền trong 3 kỳ sao kê đầu tiên
 • Hoàn 10% theo doanh số chi tiêu hàng tháng trong vòng 3 tháng đầu
Trang web này sử dụng cookie để cải thiện hiệu suất và thu thập phân tích. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập chính sách cookie của chúng tôi