Rabbit Care Logo
COMPLETE CARE

Đầu tư & tiết kiệm thông minh
với các sản phẩm bảo hiểm

Rabbit Care

các loại bảo hiểm hiện nay

Tổng hợp các loại bảo hiểm hiện nay ở Việt Nam năm 2024

Trong cuộc sống đầy biến động của thế kỷ 21, chúng ta ngày càng có nhu cầu sở hữu một lá chắn trong cuộc sống để có thể chủ động đối mặt với những rủi ro tiềm ẩn. Từ những chuyến du lịch xuyên quốc gia đến việc các thiệt hại về tài sản cá nhân, bạn sẽ luôn an tâm và được bảo vệ toàn diện.

Cùng Rabbit Care khám phá tổng quát về các loại bảo hiểm hiện nay dưới đây và tìm ra sự lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân mình nhé!

1. Các loại bảo hiểm do Nhà nước phát hành hiện nay1.1. Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là một trong các loại bảo hiểm quan trọng nhất hiện nay do Nhà nước quản lý và phát hành. Nó cung cấp các khoản trợ cấp cho người tham gia trong trường hợp họ mất khả năng lao động do tuổi già, ốm đau, thai sản, tai nạn, và các nguyên nhân khác.

Nó tựa như chiếc dù che chắn, công dân Việt Nam nói chung sẽ được bảo vệ trước những biến động của cuộc sống theo quy định của luật. Theo đó, tham gia bảo hiểm xã hội Việt Nam, giấc mơ về một tương lai an nhàn sau tuổi nghỉ hưu hay những ngày tháng ốm đau được chăm sóc chu đáo sẽ không còn xa vời.

1.2. Bảo hiểm y tế

Bên cạnh đó, Nhà nước cũng phát hành bảo hiểm y tế cho tất cả mọi người, từ trẻ nhỏ đến người lớn tuổi. Bởi sức khỏe là vốn quý nhất của con người, bảo vệ sức khỏe là bảo vệ tương lai. Loại bảo hiểm này giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho người dân khi có những rủi ro liên quan đến sức khỏe, từ việc khám chữa bệnh đến điều trị dài hạn.

Khi có thẻ bảo hiểm y tế, bạn sẽ được chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế theo như quy định.

1.3. Bảo hiểm tiền gửi

Ngoài hai loại bảo hiểm bắt buộc trên, bạn còn có thể tham gia bảo hiểm này để bảo vệ tiền gửi tại các tổ chức tài chính. Khi tham gia bảo hiểm tiền gửi, bạn sẽ được đảm bảo việc hoàn trả một phần hoặc toàn bộ số tiền gửi bị mất do ngân hàng phá sản hoặc có sự cố khác. Từ đó, nỗi lo về tiền bạc sẽ tan biến, thay vào đó là sự an tâm tuyệt đối khi gửi tiết kiệm.

2. Các loại hình bảo hiểm tư nhân hiện nay2.1. Bảo hiểm nhân thọ

Đây là sản phẩm bảo hiểm phổ biến nhất trong các loại bảo hiểm hiện nay đang được thương mại tại Việt Nam. Bảo hiểm nhân thọ tựa như một khoản đầu tư thông minh, mang lại cho bạn sự an tâm về tài chính cho bản thân và gia đình.

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ được chi trả một khoản tiền nhất định khi xảy ra các sự kiện như: tử vong, tai nạn, ốm đau, v.v. Từ đó, bạn sẽ vững vàng bước vào tương lai hơn thay vì phải lo lắng về những rủi ro tiềm ẩn.

2.2. Bảo hiểm phi nhân thọ

Bảo hiểm sức khỏe


Ngoài bảo hiểm y tế của nhà nước, các loại bảo hiểm thương mại hiện nay cũng bao gồm bảo hiểm về sức khỏe. Nó sẽ chi trả cho bạn chi phí khám chữa bệnh khi gặp vấn đề, hỗ trợ chi phí nằm viện, và các lại chi phí khác để chăm sóc sức khỏe có thể không nằm trong bảo hiểm bắt buộc. Qua đó, bạn sẽ an tâm điều trị và có thể sớm hồi phục.

Các loại bảo hiểm sức khỏe được khuyên dùng từ Rabbit Care

Bảo hiểm xe cơ giới


Bên cạnh đó, xe cộ là phương tiện di chuyển quan trọng và phổ biến bậc nhất hiện nay bởi sự tiện lợi và tốc độ mà nó mang lại. Chính vì lẽ đó, nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro gây ra các tai nạn. Chẳng hạn như vượt quá tốc độ cho phép, không đảm bảo mức nồng độ cồn trong máu an toàn khi lái xe, v.v.

Cho nên, các loại hình bảo hiểm xe cơ giới sẽ bảo vệ cho cả bạn và chiếc xe khỏi khi không may gặp rủi ro đáng tiếc này. Một điều đặc biệt nữa là nó cũng có thể đồng thời bồi thường cho bên thứ ba nếu bạn là người vô tình gây ra tai nạn.

Bảo hiểm thân tàu và trách nhiệm dân sự của chủ tàu


Đối với những ai sở hữu hoặc vận hành tàu biển, các loại bảo hiểm hiện nay về thân tàu là phao cứu sinh không thể thiếu trên mỗi chuyến hành trình. Nó không chỉ có tác dụng bảo vệ thân tàu khỏi hư hại mà còn đảm bảo trách nhiệm về dân sự. Nghĩa là, chủ tàu yên tâm khi ra khơi trước những hư hại do va chạm, tai nạn, hay sự cố trên biển.

Cũng giống như trên, bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ tàu còn bồi thường cho bên thứ ba nếu con tàu của bạn là nguyên nhân gây ra các thiệt hại.

An Gia

Bảo hiểm nhà cửa


Mái ấm của bạn cũng xứng đáng được bảo vệ trước những sự cố bất ngờ.

Khi được bảo vệ, nó không chỉ giúp bạn tái thiết sau thiên tai, hỏa hoạn, hay trộm cắp. Các loại hình bảo hiểm nhà cửa còn mang lại sự bảo đảm tài chính cho gia đình bạn có thể tạo ra và tận hưởng những khoảnh khắc quý giá nhất.

Bảo hiểm tín dụng và rủi ro tài chính


Nếu bạn đang đi trên con đường kinh doanh đầy chông gai, các loại bảo hiểm tín dụng hiện nay sẽ là người bạn thân luôn đồng hành cùng. Nó sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro cho các khoản vay và đầu tư. Ví dụ phổ biến nhất là khi khách hàng không thể thanh toán khoản vay, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường cho bạn giúp bạn khỏi tổn thất nặng nề.

Bảo hiểm nông nghiệp


Còn đối với những người nông dân, mùa màng chính là nguồn sống. Các loại hình bảo hiểm nông nghiệp sẽ là lá chắn che chở cho họ trước những rủi ro do thiên tai, dịch bệnh, sâu bệnh, v.v. mà gây hại cho mùa màng.

Khi trở thành người tham gia, bạn sẽ được bồi thường trước các thiệt hại trên. Từ đó, đảm bảo được cuộc sống ấm no cho gia đình.

Bảo hiểm tai nạn con người 24/24 Bảo Minh

Bảo hiểm tai nạn


Tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu. Cũng giống như bảo hiểm sức khỏe, các loại bảo hiểm tai nạn thương mại hiện nay sẽ đưa ra đa dạng các giải pháp hỗ trợ về tài chính và dịch vụ y tế hơn. Theo đó, phí bảo hiểm thương mại cũng sẽ cao hơn. Tuy nhiên, nó là lựa chọn thông minh để bạn không bao giờ phải đối mặt một mình khi bị tổn thương thân thể hoặc tử vong.

Để nắm rõ hơn về bảo hiểm tai nạn là gì và các trường hợp mà loại hình bảo hiểm này không chi trả, hãy đọc thêm bài viết từ Rabbit Care về chủ đề này nhé!

Bảo hiểm cháy, nổ


Với các vụ hỏa hoạn ngày càng trở nên nhiều hơn ngày nay, bạn cũng cần một lá chắn để bảo vệ trong trường hợp này. Bởi vì ngọn lửa bùng cháy có thể thiêu rụi mọi thứ trong chớp mắt. Các loại bảo hiểm hiện nay về cháy nổ sẽ là người hùng dập tắt ngọn lửa tàn phá, bảo vệ tổ ấm và sự nghiệp của bạn.

Bảo hiểm trách nhiệm


Trong môi trường pháp lý ngày càng phức tạp, đôi khi bạn sẽ không thể tránh khỏi các vụ kiện tụng bất ngờ. Đây là lý do mà các loại bảo hiểm trách nhiệm hiện nay ra đời. Nó chính là là tấm khiên bảo vệ bạn khỏi những rủi ro pháp lý không mong muốn. Từ việc bảo vệ tài sản đến việc bảo vệ danh tiếng của bạn, bạn có thể yên tâm được phần nào khi trở thành người tham gia.

Bảo hiểm du lịch


Du lịch là niềm đam mê của nhiều người, đặc biệt là với xã hội phát triển và mở rộng như ngày nay. Tuy nhiên, những rủi ro bất ngờ luôn có thể xảy ra trong hành trình này bất cứ lúc nào. Chẳng hạn như những tổn thất về tài chính khi gặp tai nạn, ốm đau, mất hành lý, v.v.

Chính vì vậy, bảo hiểm du lịch ra đời như một người bạn đồng hành đắc lực. Có nó, bạn sẽ an tâm tận hưởng trọn vẹn niềm vui mà không lo lắng về những điều không hay!

Để hiểu rõ hơn về bảo hiểm du lịch là gì, đọc thêm bài viết từ Rabbit Care cho những quyết định đưa ra được sáng suốt hơn!

3. Lời kết

Mỗi loại bảo hiểm không chỉ là một giải pháp tài chính thông minh mà còn là minh chứng cho sự quan tâm và chuẩn bị kỹ lưỡng của con người trước những thách thức của cuộc sống. Với sự phát triển không ngừng của xã hội hiện nay, chúng ta có thể tin tưởng vào một tương lai an toàn hơn, nơi mỗi cá nhân đều được bảo vệ và trân trọng.

Bài viết trên từ Rabbit Care đã giới thiệu cho bạn về các loại hình bảo hiểm phổ biến hiện nay tại Việt Nam. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn lựa chọn cho mình sản phẩm bảo hiểm phù hợp nhất để bảo vệ bản thân, gia đình và tài sản.

Câu hỏi thường gặp về các loại bảo hiểm hiện nay

Có nên tham gia bảo hiểm tư nhân đồng thời với bảo hiểm bắt buộc không?

Việc tham gia bảo hiểm tư nhân đồng thời với bảo hiểm bắt buộc mang lại nhiều lợi ích cho bạn. Một trong số đó là bạn có thể mở rộng phạm vi bảo vệ. Bởi vì, bảo hiểm bắt buộc thường chỉ có mức chi trả giới hạn. 

 

Trong khi đó, bảo hiểm tư nhân có thể cung cấp cho bạn mức chi trả cao hơn và phạm vi bảo vệ rộng hơn, bao gồm cả những rủi ro mà bảo hiểm bắt buộc không chi trả. Ngoài ra, việc tham gia cả hai loại bảo hiểm sẽ giúp bạn an tâm hơn về vấn đề tài chính trong trường hợp xảy ra rủi ro.

 

Song song đó, bạn cũng cần cân nhắc một số yếu tố như chi phí, lưu ý về việc phải trả tiền định kỳ là sao, nhu cầu bảo vệ, và điều khoản hợp đồng trước khi quyết định trước khi quyết định.

Có những loại bảo hiểm nào tại Việt Nam?

Các loại hình bảo hiểm hiện nay tại Việt Nam về cả bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ là:

 • Bảo hiểm xã hội
 • Bảo hiểm y tế
 • Bảo hiểm tiền gửi
 • Bảo hiểm tai nạn
 • Bảo hiểm du lịch 
 • Bảo hiểm nhà cửa 
 • Bảo hiểm xe cơ giới 
 • Bảo hiểm sức khỏe 
 • Bảo hiểm thân tàu và trách nhiệm dân sự của chủ tàu 
 • Bảo hiểm tín dụng và rủi ro tài chính 
 • Bảo hiểm nông nghiệp 
 • Bảo hiểm hàng không
 • Bảo hiểm cháy, nổ
 • Bảo hiểm trách nhiệm 
 • Bảo hiểm tài sản
 • Bảo hiểm bảo lãnh

Làm thế nào để mua bảo hiểm?

Bạn có thể mua bảo hiểm thông qua phía trung gian uy tín như Rabbit Care hoặc trực tiếp từ công ty bảo hiểm.

 

 • Mua qua trung gian: Bạn sẽ được tư vấn về các loại bảo hiểm hiện nay. Từ đó, sẽ được tham khảo sản phẩm bảo hiểm phù hợp nhất. Nếu bạn quyết định mua, bạn cũng sẽ được hỗ trợ để hoàn tất các thủ tục cần thiết.

 

 • Mua trực tiếp từ công ty bảo hiểm: Khi bạn đã chọn được loại hình bảo hiểm từ thương hiệu yêu thích nhất, hãy truy cập trang web của công ty hoặc liên hệ trực tiếp để mua.

Làm thế nào để yêu cầu bồi thường bảo hiểm?

Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, bạn cần liên hệ với công ty bảo hiểm để yêu cầu bồi thường. Công ty bảo hiểm sẽ yêu cầu bạn cung cấp các giấy tờ cần thiết để xác minh sự kiện bảo hiểm và tính toán số tiền bồi thường.

Có thể hủy hợp đồng bảo hiểm không?

Hầu hết các hợp đồng bảo hiểm đều có thể hủy vào bất kỳ thời điểm nào trong thời hạn quy định. Tuy nhiên, bạn có thể phải chịu phí hủy hợp đồng.

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện hiệu suất và thu thập phân tích. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập chính sách cookie của chúng tôi