Rabbit Care Logo
COMPLETE CARE

Đầu tư và tiết kiệm thông minh
với bảo hiểm nhân thọ

Rabbit Care

cong-thuc-lai-kep-top-banner-desktop.jpeg

Công thức lãi kép: Bí quyết tăng vốn đầu tư hiệu quả năm 2024

Trong thời điểm kinh tế phức tạp, sử dụng tiền đúng cách và hiệu quả là đòn bẩy cho sự tự do tài chính trong tương lai. Một trong những cách đó là sử dụng công thức lãi kép. Biết cách tận dụng nó, vốn đầu tư của bạn sẽ tăng một cách mạnh mẽ mà không cần phải góp nhiều tiền. Đây cũng là cách mà giúp người giàu ngày càng thêm giàu!

Trong bài viết này, Rabbit Care sẽ giới thiệu cho bạn về khái niệm lãi kép, công thức và cách áp dụng nó vào đầu tư và tiết kiệm. Qua đó, việc tận dụng tiền lãi để sinh thêm tiền lãi sẽ trở nên đơn giản và tối ưu hơn bao giờ hết!

1. Lãi kép là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu công thức lãi kép, nắm rõ định nghĩa về lãi kép (compound interest) giúp bạn vận dụng nó tốt hơn.

Lãi kép (hay còn gọi là lãi nhập gốc) là một khái niệm trong tài chính, chỉ số tiền lãi được tính trên cả tiền gốc và tiền lãi sinh ra trước đó. Điều này khiến cho nó trở thành chìa khóa quan trọng trong việc gia tăng vốn một cách nhanh chóng.

Lấy ví dụ, bạn đầu tư 100 triệu đồng vào một khoản tiết kiệm với lãi suất 10% mỗi năm. Nếu áp dụng công thức tính lãi suất kép, sau 10 năm bạn sẽ có 259 triệu đồng. Tức là, sau khoảng thời gian này, bạn sẽ có số tiền gần gấp 2,6 lần số tiền ban đầu.

Điều này nghĩa là, trong suốt chu kỳ của lãi kép, số tiền lãi sinh ra mỗi kỳ sẽ được cộng dồn vào ban đầu để tiếp tục nhận lãi cao hơn trong dài hạn.

Như vậy, có thể hiểu được, “lãi kép là kỳ quan thứ tám của thế giới”. Để vận dụng được nó một cách tốt nhất, bạn cần chú ý đến hai yếu tố: thời gian và lãi suất.

2. Các công thức tính lãi kép đơn giản và chính xác

Sau khi nắm được lãi nhập gốc là gì, về cơ bản, bạn có thể áp dụng công thức lãi kép thông thường. Tuy nhiên, có hai trường hợp cần lưu ý để áp dụng công thức lãi kép một cách chính xác.

 • Trường hợp một là khi bạn không góp thêm tiền vào khoảng đầu tư ban đầu.
 • Trường hợp hai là khi bạn góp tiền định kỳ vào khoảng ban đầu.

Trong bài viết này, Rabbit Care sẽ đi qua ba công thức và chú thích chi tiết trong các trường hợp.

2.1. Công thức tính lãi kép cơ bản

Đây là công thức tính lãi suất kép đơn giản nhất. Ở trường hợp này, lãi kép được tính theo số tiền ban đầu và số tiền lãi sinh ra trong các kỳ. Nói cách khác, càng về lâu, số tiền ban đầu của bạn sẽ càng cao hơn mà không cần góp thêm bất kỳ khoản nào.


FV = PV x (1 + i)^n

Trong đó:

 • FV (Future value): Số tiền trong tương lai bạn nhận được
 • PV (Present value): Số vốn đầu tư (hoặc là số tiền tiết kiệm) ban đầu bạn góp vào
 • i: Lãi suất kỳ vọng cho mỗi thời kỳ
 • n: Số giai đoạn

Ví dụ, bạn gửi tiết kiệm ngân hàng với số tiền ban đầu là 50 triệu đồng. Lãi suất kỳ vọng hàng năm là 8%. Sau 2 năm số tiền bạn nhận được là bao nhiêu?

Áp dụng công thức lãi kép, số tiền sau 2 năm gửi tiết kiệm là: FV = 50.000.000 x (1 + 8%) ^ 2 = 58.320.000 (VND)

Như vậy, với công thức tính lãi kép trong ví dụ trên, sau 2 năm bạn sẽ nhận về nhiều hơn số tiền gốc ban đầu là 8.320.000 đồng.

2.2. Công thức tính lãi kép định kỳ

Cách tính này phát triển từ cách tính cơ bản ở trên. Công thức lãi kép định kỳ được tính khi quá trình tích lũy diễn ra trong một chu kỳ cố định. Thông thường, lãi kép định kỳ diễn ra theo các đợt như hàng tháng, hàng quý, hằng năm.

A (t) = A0 x (1 + r/n) [nt]

Trong đó:

 • A (t): Giá trị trong tương lai
 • A0: Giá trị hiện tại
 • r: Lãi suất hàng năm danh nghĩa
 • t: Tổng thời gian được tính theo đơn vị “năm”
 • n: Số thời kỳ tính lãi kép mỗi năm (Từ đó suy ra nt là tổng số thời kỳ tính lãi kép)
 • [nt]: Giá trị nguyên gần nhất khi được làm tròn xuống của nt

Ví dụ, bạn có 50 triệu đồng trong tài khoản tiết kiệm. Mỗi tháng định kỳ, bạn sẽ góp thêm 10 triệu đồng. Nếu bạn gửi tiết kiệm với lãi suất hàng năm là 8%, lãi kép hàng tháng. Số tiền tiết kiệm bạn có được sau 2 năm là bao nhiêu?

Vì lãi kép hàng tháng nên sau mỗi năm sẽ có 12 thời kỳ tính lãi. Nghĩa là n=12.

r = 8% = 0,08

t = 2

Suy ra: nt = 12 x 2 = 24

Áp dụng công thức lãi kép, giá trị đầu tư của bạn sau 2 năm là: A (t) = 50.000.000 x (1 + 0.08/12) ^ 24 = 58.644.396 (VND)

Nghĩa là, trong một khoảng thời gian là 2 năm, bạn sẽ sinh lời 8.644.396 VND khi đầu tư với lãi suất 8% là lãi suất hàng năm của số tiền đó.

2.3. Công thức tính lãi kép với khoảng góp thêm cố định

Với công thức lãi kép thứ ba này, ngoài số tiền ban đầu, bạn còn góp thêm một khoảng định kỳ trong tương lai. Khi đã hiểu về sức mạnh của loại lãi suất này, bạn hoàn toàn có thể trở nên giàu có nếu có sự kỷ luật hơn về tiền bạc.

Công thức tiếp theo sẽ chỉ rõ cho bạn thấy cụ thể vì sao lãi kép được yêu thích trong tiết kiệm và đầu tư đến như vậy.


A (t) = A0 x (1 + r/n)^nt + M x {(1 + r/n)^nt - 1} / (r/n)

Trong đó:

 • A (t): Số tiền trong tương lai bạn nhận được
 • A0: Số vốn đầu tư (hoặc là số tiền tiết kiệm) ban đầu bạn góp vào
 • r: Lãi suất hàng năm danh nghĩa
 • n: Số thời kỳ tính lãi kép mỗi năm (Từ đó suy ra nt là tổng số thời kỳ tính lãi kép)
 • t: Tổng thời gian được tính theo đơn vị “năm”
 • M: Số tiền cố định được góp thêm vào mỗi kỳ

Ví dụ, bạn có 50 triệu đồng trong tài khoản tiết kiệm. Mỗi tháng định kỳ, bạn sẽ góp thêm 10 triệu đồng. Nếu bạn gửi tiết kiệm với lãi suất hàng năm là 8%, theo hình thức lãi kép hàng tháng. Số tiền tiết kiệm bạn nhận được trong tương lai sau 2 năm là bao nhiêu?

Vì lãi kép hàng tháng nên sau mỗi năm sẽ có 12 thời kỳ tính lãi. Nghĩa là n=12.

r = 8% = 0,08

t = 2

Suy ra: nt = 12 x 2 = 24 ; r/n = 0,08 / 12 = 0,007

Áp dụng công thức lãi kép, số tiền tiết kiệm bạn sẽ nhận được sau 2 năm là:

A (t) = 50 x (1 + 0,007) + 10 x {1 + 0,007) ^ 24 - 1} / 0,007 A = 50,35 + 260,35 A = 310,7 (triệu đồng)

Như vậy, với sự kỷ luật và vận dụng khôn khéo công thức tính lãi kép, bạn sẽ trở nên giàu có vượt bậc trong thời gian ngắn.

2.4. Công cụ tính lãi kép chính xác

Để đơn giản hóa việc tính lãi kép trong nhiều trường hợp khác nhau, Rabbit Care sẽ giới thiệu cho bạn một vài máy tính lãi kép. Qua đó, bạn có thể được hỗ trợ từ công cụ tính lãi kép của các ngân hàng Việt Nam hoặc các trang hỗ trợ tài chính.

Một số công cụ mà bạn có thể tham khảo là HDBank, ABBank, Be Rich, v.v. Bạn chỉ cần nhấn vào trang web, nhập các số liệu cần thiết. Chẳng hạn như tỷ suất lợi nhuận, thời gian đầu tư, số tiền ban đầu, số tiền góp thêm định kỳ. Sau đó, máy tính lãi kép sẽ tự tính toán ra số liệu đúng nhất được kỳ vọng trong tương lai.

3. Áp dụng công thức lãi kép vào đầu tư và tiết kiệm

Nói đến lãi kép, có hai khía cạnh luôn được nhắc đến: cơ hội và rủi ro. Để gia tăng được sức mạnh trong tài chính, bạn cần nghiên cứu và tìm ra được các cách tối ưu siêu việt. Đồng thời, đừng nên bỏ qua các vấn đề cần tránh khi tham gia vào bất kỳ tổ chức tài chính nào.

Có hai ví dụ phổ biến khi sử dụng lãi kép là mở tài khoản tiết kiệm ở ngân hàng hoặc tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Để hiểu rõ hơn, ở phần dưới đây, chúng ta sẽ đi sâu hơn về hai khía cạnh này.

3.1. Cách tối ưu lãi kép trong đầu tư và tiết kiệm

Đầu tiên, ta nên xét đến các cách để tận dụng sức mạnh của lãi kép một cách hiệu quả nhất. Hãy nhớ rằng, có 3 yếu tố cơ bản được tính đến khi áp dụng công thức lãi kép: thời gian, lãi suất, và số vốn ban đầu. Các đơn vị này luôn tỉ lệ thuận với nhau. Bằng lưu ý này, hãy cố gắng vận dụng chúng để nâng cao kết quả cuối cùng.Bắt đầu sớm


Đối với công thức tính lãi kép, thời gian chính là yếu tố quan trọng nhất trong đó. Chính vì vậy, bạn bắt đầu áp dụng lãi kép càng sớm, bạn càng có khả năng cho tiền sinh sôi nảy nở. Qua nhiều năm, số tiền này sẽ trở thành một chỗ dựa kinh tế vững chắc cho bạn.

Lựa chọn những nguồn lãi suất cao


Bên cạnh yếu tố thời gian, để đẩy mạnh công thức lãi kép, bạn hãy lựa chọn nguồn đầu tư hoặc tiết kiệm có lãi suất cao. Hãy dành thời gian tìm hiểu từng nguồn về các chính sách, ưu điểm, khuyết điểm của nó.


Qua đó, có thể so sánh được tiềm năng giữa các tổ chức tài chính. Bằng cách này, bạn sẽ chọn được tổ chức phù hợp, đáng tin cậy, và đem đến lãi suất kép cao.

Thực hiện một cách đều đặn


Chìa khóa tiếp theo để tiền sinh ra tiền trong đầu tư và tiết kiệm chính là sự kỷ luật trong tài chính. Nghĩa là, bạn nên đặt một lịch trình để tiếp tục góp thêm một khoảng tiền cố định cộng dồn vào tiền gốc trước mỗi chu kỳ. Sự đều đặn này sẽ giúp vốn đầu tư tăng nhanh và ổn định theo thời gian.

Liên tục đánh giá và xem xét tiềm năng


Trong đầu tư có lãi suất tăng trưởng, hãy liên tục xem xét các tiềm năng giữa các tổ chức tài chính. Qua đó, bạn có thể đánh giá thêm được mức độ rủi ro mà kênh bạn đang đầu tư mang lại. Ngoài ra, với việc liên tục đánh giá như vậy, bạn có thể tái đầu tư lợi nhuận vào các cơ hội mới tốt hơn.

Lựa chọn kênh đầu tư phù hợp


Hiện nay, bạn có thể đăng ký gửi tiết kiệm online hoặc đầu tư trực tuyến tại nhiều kênh khác nhau. Nhưng bạn đừng quên là, mỗi lựa chọn sẽ có mức độ rủi ro và lợi nhuận khác nhau. Vì vậy, tùy thuộc vào khả năng chấp nhận rủi ro và mục tiêu tài chính của mình, hãy bảo đảm mình tham gia vào nơi thích hợp nhất.

Có 2 loại phổ biến mà bạn nên biết:

 • Cổ phiếu và quỹ tương hỗ

Khi chọn đầu tư vào đây, thông thường, bạn sẽ nhận được tỷ suất lợi nhuận cao hơn so với tài khoản tiết kiệm thông thường. Tuy nhiên, mức độ rủi ro và yêu cầu về chiến lược đầu tư dài hạn cũng sẽ đồng thời cao hơn.

 • Tài khoản tiết kiệm lãi suất cao

Song song đó, nếu bạn chọn tài khoản tiết kiệm thì sẽ nhận được sự an nhàn và bảo đảm hơn so với cách trên.

Giảm thiểu các loại chi phí và thuế


Bên cạnh đó, thuế, phí giao dịch và quản lý cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến số tiền đầu tư của bạn. Cho nên, để tối đa hóa công thức lãi kép, hãy cân nhắc chọn khoản có phí thấp và sử dụng các tài khoản miễn thuế hoặc hoãn thuế nếu có thể.

3.2. Điều cần tránh khi sử dụng lãi kép

Bên cạnh việc việc áp dụng công thức tính lãi kép theo năm, theo quý, theo tháng, hoặc theo ngày, đừng bỏ ra các rủi ro và thách thức mà nó mang lại. Bởi vì bất kỳ một yếu tố nào trong các yếu tố cơ bản của công thức lãi kép thay đổi, kết quả cuối cùng nó mang lại vẫn sẽ bị thay đổi đáng kể.

Để tránh các tác động không mong muốn mang lại, dưới đây là một số lưu ý dành cho các nhà đầu tư số tiền lãi.


Đầu tư quá ít hoặc quá nhiều


Nếu bạn đầu tư quá ít, lợi nhuận sinh ra từ lãi kép sẽ không đủ mạnh mẽ để tạo ra sự tăng trưởng đáng kể trong tương lai. Ngược lại, nếu bạn đầu tư quá nhiều, mức độ rủi ro từ số tiền này cũng từ đó tăng lên.

Rút tiền sớm hoặc muộn


Một yếu tố quan trọng tiếp theo cần lưu ý để để đầu tư số tiền lãi là thời gian. Như đã đề cập ở trên, bạn cần có sự linh hoạt và tính toán cẩn thận. Trong trường hợp rút khoảng đầu tư quá sớm, có thể bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội tăng trưởng lãi suất kép. Tuy nhiên, nếu bạn để quá lâu, hiệu suất của lãi kép đó có thể sẽ giảm và cơ hội tái đầu tư không cao.

Bị ảnh hưởng từ biến động thị trường


Đừng nên hoảng loạn khi thị trường đang vào giai đoạn suy thoái kinh tế như hiện nay hay phát hiện các tình trạng rửa tiền ngày một nhiều. Một số quyết định sai lầm như bán ra khi thị trường giảm giá vì sợ hãi có thể làm mất đi cơ hội tăng trưởng dài hạn.

Với những trường hợp này, bạn cần kiên nhẫn, giữ kỷ luật, và thích ứng nhanh với các kế hoạch từ trước. Cố gắng tránh bị ảnh hưởng bởi thị trường trong ngắn hạn một cách tối ưu nhất có thể. Hơn nữa, tốt nhất là bạn nên đa dạng hóa danh mục đầu tư để giảm rủi ro bất ngờ. Đồng thời, cũng có thể tăng khả năng tăng trưởng một cách thông minh.

4. Lời kết

Qua bài viết này, Rabbit Care hy vọng bạn đã có một cái nhìn tổng quan và rõ ràng hơn về lãi nhập gốc là gì. Nắm được nó, bạn sẽ biết được các cách tối ưu khoảng đầu tư và tiết kiệm trong tương lai. Và, đừng quên xem xét các yếu tố cần tránh để giảm bớt sự rủi ro trong bối cảnh kinh tế hiện nay! Từ đó, bạn có thể nắm được cơ hội để tăng vốn đầu tư hiệu quả năm 2024.

Luôn nhớ rằng, công thức lãi kép là một khái niệm quan trọng trong tài chính và thường dùng trong đầu tư và tiết kiệm. Bên cạnh đó, các tổ chức tài chính cũng thường ứng dụng sức mạnh của loại lãi suất này vào trong cho vay. Dưới đây là một số lựa chọn cho phép bạn đăng ký vay nhanh chóng với 0% cho khoản vay đầu tiên:

Tima

Tima

Thời hạn vay:
Lên đến 12 tháng

 • Mức vay tối đa 500.000.000 VNĐ
 • Lãi suất Từ 18%/năm
 • Đủ điều kiện ứng dụng Thu nhập ổn định, tuổi từ 18 đến 65
 • Chi phí vay Vay 10.000.000 VNĐ, lãi 1.800.000 VNĐ
 • Tổng phí 11.800.000 VNĐ
True Money

True Money

Thời hạn vay:
Từ 3 đến 12 tháng

 • Mức vay tối đa 30.000.000 VNĐ
 • Lãi suất Từ 13.2%/năm
 • Đủ điều kiện ứng dụng Thu nhập ổn định, tuổi từ 18 đến 65
 • Chi phí vay Vay 10.000.000 VNĐ, lãi 1.320.000 VNĐ
 • Tổng phí 11.320.000 VNĐ
Trang web này sử dụng cookie để cải thiện hiệu suất và thu thập phân tích. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập chính sách cookie của chúng tôi