Rabbit Care Logo
COMPLETE CARE

So sánh các khoản vay
trong vòng 30s

Rabbit Care

suy thoái kinh tế là gì

Suy thoái kinh tế là gì? Các dấu hiệu và sự ảnh hưởng của nó

Nền kinh tế đóng vai trò quan trọng đến sự phát triển của thế giới. Nó liên quan trực tiếp đến hầu hết mọi hoạt động trong xã hội như sản xuất, tiêu dùng, trao đổi, phân phối hàng hóa, dịch vụ, v.v. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng sống trong các thời kỳ tăng trưởng. Để phát triển ổn định, các quốc gia sẽ phải trải qua một số đợt suy thoái, có thể kéo dài nhiều năm và ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu.

Vậy, suy thoái kinh tế là gì? Các dấu hiệu và những vấn đề kéo theo là gì? Cùng Rabbit Care tìm hiểu về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Suy thoái kinh tế là gì?

Khi nói về khái niệm của kinh tế suy thoái, ta cần hiểu, đây mà một giai đoạn kinh tế mà hầu hết các quốc gia trên thế giới sẽ phải trải qua. Khi đó, tổng sản phẩm quốc nội (hay còn được gọi là GDP - Gross Domestic Product) của một quốc gia hoặc một khu vực giảm liên tục trong hai hoặc nhiều quý liên tiếp.

Để có một cái nhìn dễ hiểu hơn, hãy tưởng tượng bạn đang đi dạo trong khu phố sầm uất một thời gian dài. Tuy nhiên, vì một số lý do, giờ đây mọi thứ lại vắng vẻ, cửa hàng đóng cửa, người dân ít đi lại hơn. Tương tự, khi nói về suy thoái kinh tế là gì, có thể hiểu rằng, mọi thứ trong cuộc sống sẽ diễn ra chậm lại, giống như khu phố vắng vẻ kia.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Chẳng hạn như đại dịch, chiến tranh, khủng hoảng tài chính, thiên tai, chính sách kinh tế sai lầm, sự cạnh tranh quốc tế, v.v. Chu kỳ này thường kéo dài từ vài tháng đến vài năm, tùy thuộc vào mức độ và khả năng phục hồi trong từng quốc gia.

2. Các dấu hiệu của suy thoái kinh tế

Kinh tế suy thoái không phải là một sự kiện đột ngột. Ngược lại, đây là một quá trình tiến triển qua nhiều giai đoạn. Đặc biệt, nếu quá trình này kéo dài trong một thời gian dài, cuộc khủng hoảng kinh tế sẽ bắt đầu từ đây. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu rõ nhất biểu hiện một nền kinh tế đang bước vào giai đoạn suy thoái. Do đó, mọi người có thể chuẩn bị trước cho những điều này và ngăn chặn các tình huống xấu hơn có thể diễn ra.

2.1. Thay đổi lãi suất của trái phiếu

Dấu hiệu đầu tiên liên quan đến lãi suất của một loại tài sản tài chính, trái phiếu.
Nó được tính trên tỷ lệ phần trăm khoản vay của người bán (ở đây thường là chính phủ hoặc các tổ chức tài chính), dành cho người mua trái phiếu.

Lãi suất này đại diện cho sự kỳ vọng về tình hình kinh tế của người mua dành cho người bán trong tương lai. Cho nên, khi nhận diện được suy thoái kinh tế là gì, ta thường thấy lãi suất của trái phiếu dài hạn thường thấp hơn lãi suất của trái phiếu ngắn hạn. Bởi lúc này, người mua trái phiếu dài hạn sẽ chấp nhận một mức lợi nhuận thấp hơn để tìm kiếm một nơi trú ẩn an toàn cho tiền của họ.

Ngược lại, lãi suất của trái phiếu dài hạn sẽ thường cao hơn lãi suất của trái phiếu ngắn hạn khi kinh tế phát triển. Nghĩa là, người mua trái phiếu dài hạn đòi hỏi một mức lợi nhuận cao hơn để bù đắp cho rủi ro cao hơn.

2.2. Lượng cầu lao động giảm

Khi nhắc đến suy thoái kinh tế là gì, hãy để ý đến tình hình tuyển dụng của các công ty trong giai đoạn này. Bởi, lượng cầu lao động thường phụ thuộc vào nhu cầu thị trường, chi phí sản xuất, sự phát triển công nghệ, chính sách kinh tế, v.v.

Ta thường thấy rằng, các doanh nghiệp sẽ mở rộng sản xuất và tăng doanh thu khi kinh tế phát triển. Điều đó kéo theo sự cần thiết về mặt nhân lực cũng sẽ tăng lên. Ở một diễn biến khác, nếu kinh tế suy thoái, họ sẽ cắt giảm chi phí, lao động, để thích ứng với thị trường.

2.3. Tỉ lệ nợ xấu gia tăng

Khi người đi vay không có khả năng trả lại các khoản nợ cho người cho vay, thì khoản này được gọi là nợ xấu. Khi tỷ lệ phần trăm của loại nợ này trên tổng nợ của một tổ chức tài chính hoặc một nền kinh tế gia tăng, khả năng kinh tế suy thoái lúc này cũng theo đó gia tăng.

Điều này phản ánh được khả năng thanh toán của người vay và sức khỏe của người cho vay lúc này đều thấp.

2.4. Tín dụng bị thắt chặt

Như đã biết, thẻ tín dụng thường được sử dụng vào các mục đích như mua sắm, du lịch, thanh toán hóa đơn, kinh doanh, v.v. Các chính sách này sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như nhu cầu của thị trường, chính sách kinh tế, lãi suất, rủi ro, đòn bẩy tài chính, v.v.

Nếu một nền kinh tế suy thoái, người vay gặp khó khăn trong việc trả nợ. Do đó, tín dụng lúc này sẽ đồng thời bị thắt chặt lại vì lý do muốn giảm rủi ro của người cho vay.

Tính số tiền vay phải trả hàng tháng tiện lợi hơn tại đây

3. Sự ảnh hưởng của suy thoái kinh tế

Từ đã hiểu được suy thoái kinh tế là gì từ một số các dấu hiệu trên, ta có thể nhìn thấy được hậu quả kéo theo từ đó. Khi điều này diễn ra, không chỉ một nền kinh tế cụ thể bị ảnh hưởng. Thay vào đó, các lĩnh vực khác nhau trên toàn thế giới cũng sẽ bị chậm lại. Dưới đây là một số các vấn đề lớn cần quan tâm:

3.1. Thị trường thương mại toàn cầu suy giảm

Khi kinh tế suy thoái, các quốc gia và khu vực có nhu cầu nhập khẩu và xuất khẩu thấp hơn bao giờ hết. Lúc này, sự trao đổi hàng hóa và dịch vụ giữa các quốc gia và khu vực trên diện rộng sẽ bị tuột dốc. Khi điều này diễn ra trong một thời gian dài, các cuộc khủng hoảng kinh tế có thể diễn ra. Từ đó có thể thấy được hậu quả nghiêm trọng của sự phát triển và hội nhập của nền kinh tế thế giới.

3.2. Tâm lý nhà đầu tư thay đổi

Điều trên cũng là nguyên nhân khiến cho nhà đầu tư có quan niệm tiêu cực hơn. Khi họ cảm nhận được cảm nhận các thông tin, sự kiện, xu hướng liên quan đến thị trường tài chính đang không diễn ra như mong đợi, phản ứng của họ sẽ dè chừng hơn. Nghĩa là sự kỳ vọng, niềm tin, lo lắng, sợ hãi, tham lam, hoang mang, v.v. lúc này sẽ bị biến động mạnh mẽ. Các chính sách kinh doanh lúc này cũng được bóp chặt lại với tâm lý mất vốn trên thị trường.

3.3. Tỉ lệ thất nghiệp gia tăng

Từ đó, kéo theo số người lao động không có việc làm toàn cầu cũng ngày một gia tăng. Các công ty lớn như Facebook, Amazon, hay Google cũng sa thải nhân viên trên tình hình chung của thế giới. Khi kinh tế suy thoái, thu nhập trung bình đầu người bị giảm đi, các xu hướng chi tiêu đồng thời cũng sẽ giảm để tập trung hơn cho việc tiết kiệm và kiểm soát rủi ro.

3.4. Đồng tiền bị tuột giá

Khi đã rõ suy thoái kinh tế là gì, bạn sẽ thấy được sự ảnh hưởng của nó lên đồng tiền của các quốc gia. Đồng tiền thường được phát hành và quản lý bởi ngân hàng trung ương của một quốc gia hoặc một khu vực. Đây là một phương tiện trao đổi, thanh toán, tích lũy và đo lường giá trị. Nên nếu nhu cầu mua sắm, vay tiêu dùng lãi suất thấp, hưởng thụ, v.v. giảm đáng kể, sức mạnh và sự ổn định của nền kinh tế đó cũng yếu đi.

4. Lời kết

Như vậy có thể thấy rằng, kinh tế suy thoái là một hiện tượng kinh tế không mong muốn, gây ra nhiều hậu quả tiêu cực cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, khi đã biết được suy thoái kinh tế là gì, các tổ chức kinh tế hoặc các quốc gia sẽ có cơ hội điều chỉnh chính sách, cải thiện cơ cấu, đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập. Người tiêu dùng cũng sẽ rút ra được bài học và có cái nhìn đúng đắn hơn về tài chính cá nhân.

Nếu bạn đang gặp các khó khăn trong vấn đề tài chính, cùng Rabbit Care tham khảo qua các gói vay tiêu dùng dưới đây nhé!

True Money

True Money

Thời hạn vay:
Từ 3 đến 12 tháng

 • Cho vay tiền tối đa: 30.000.000 VNĐ
 • Lãi suất: Từ 13.2% / năm
 • Điều kiện vay: Thu nhập ổn định, tuổi từ 18 đến 65
 • Chi phí vay: Vay 10.000.000 VNĐ, lãi 1.320.000 VNĐ.
  Tổng chi phí: 11.320.000 VNĐ
Tima

Tima

Thời hạn vay:
Lên đến 12 tháng

 • Cho vay tiền tối đa: 500.000.000 VNĐ
 • Lãi suất: Từ 18% / năm
 • Điều kiện vay: Thu nhập ổn định, tuổi từ 18 đến 65
 • Chi phí vay: Vay 10.000.000 VNĐ, lãi 1.800.000 VNĐ.
  Tổng chi phí: 11.800.000 VNĐ
Trang web này sử dụng cookie để cải thiện hiệu suất và thu thập phân tích. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập chính sách cookie của chúng tôi