Rabbit Care Logo
COMPLETE CARE

Đầu tư và tiết kiệm thông minh
với sản phẩm bảo hiểm

Rabbit Care

bảo hiểm tai nạn là gì

Bảo hiểm tai nạn là gì? Nó được chi trả như thế nào? Và các lợi ích?

Trong cuộc sống đầy rủi ro và không chắc chắn này, tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu, và với bất kỳ ai. Đó có thể là một vết cắt nhỏ khi đang chuẩn bị bữa ăn, một vụ va chạm nhỏ trên đường đi làm, hay thậm chí là một chấn thương nghiêm trọng trong lúc chơi thể thao.

Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể chuẩn bị sẵn sàng cho những sự cố không mong muốn này. Đây chính là lúc mà chúng ta cần có một tấm khiên bảo vệ tài chính cho bản thân và cả gia đình.

Trong bài viết này, Rabbit Care sẽ cùng bạn khám phá bảo hiểm tai nạn là gì cũng như cách thức hoạt động của nó.

1. Bảo hiểm tai nạn là gì?

Bảo hiểm tai nạn là hợp đồng giữa người tham gia bảo hiểm và công ty bảo hiểm. Trong đó, công ty bảo hiểm sẽ cam kết chi trả cho bạn một khoản tiền nhất định khi gặp phải tai nạn dẫn đến thương tật, tử vong, hoặc những tổn thất khác theo quy định của hợp đồng.

Nếu có một tai nạn ngoài ý muốn và nó thỏa mãn các điều kiện bảo hiểm, bạn sẽ được chi trả một khoản tiền nhất định theo hợp đồng. Khi đó, bạn sẽ đóng các khoản phí định kỳ để có được những quyền lợi theo thỏa thuận.

2. Những loại bảo hiểm tai nạn phổ biến

Hiện nay, có một số loại tai nạn phổ biến được các công ty chi trả bảo hiểm với mục đích chung là bảo vệ mọi người khỏi các rủi ro và thiệt hại do tai nạn gây ra. Từ đó, có thể cung cấp sự an tâm và hỗ trợ tài chính trong những tình huống khẩn cấp.

2.1. Bảo hiểm tai nạn cá nhân

Khi tìm hiểu bảo hiểm tai nạn là gì thì đây là một trong những loại bảo hiểm phổ biến nhất. Tất cả mọi người, bao gồm cả trẻ em và người già, đều có thể mua bảo hiểm tai nạn cá nhân. Loại hợp đồng này chi trả cho các trường hợp tai nạn dẫn đến thương tật, tử vong, hoặc những tổn thất khác theo quy định của bảo hiểm.

2.2. Bảo hiểm tai nạn lao động

Tiếp theo là loại bảo hiểm tai nạn con người dành cho người lao động làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh. Khi tham gia bảo hiểm xã hội, bạn cũng sẽ được tham gia bảo hiểm tai nạn một cách bắt buộc.

Loại này chi trả cho các trường hợp rủi ro cho người được bảo hiểm tai nạn lao động xảy ra trong thời gian làm việc. Chẳng hạn như tai nạn do máy móc, thiết bị, hay tai nạn do môi trường làm việc nguy hiểm gây ra, v.v.

2.3. Bảo hiểm tai nạn học sinh, sinh viên

Ngoài ra, cũng như các loại thẻ ngân hàng cho học sinh trên thị trường hiện nay, các công ty bảo hiểm cũng cung cấp bảo hiểm cho đối tượng khách hàng này. Khi đó, học sinh sinh viên sẽ được chi trả nếu gặp phải các trường hợp tai nạn trong thời gian học tập. Ví dụ như tai nạn trong trường học, tai nạn khi đi học, tai nạn khi tham gia các hoạt động ngoại khóa, v.v.

2.4. Bảo hiểm tai nạn du lịch

Với những người thường xuyên đi du lịch, tổ chức bảo hiểm hiện nay cũng đang đẩy mạnh các chế độ cho phân khúc này. Khi đó, người tham gia sẽ được chi trả theo tỷ lệ thương tật trong trường hợp tai nạn xảy ra trong thời gian đi du lịch, cho dù là trong nước hay quốc tế. Bao gồm tai nạn giao thông, tai nạn máy bay, tai nạn tàu biển, v.v.

2.5. Bảo hiểm tai nạn thể thao

Hiện nay, khi xã hội ngày càng quan tâm đến sức khỏe hơn, thì xu hướng vận động của mọi người từ đó cũng tăng lên. Do đó, các chấn thương liên quan cũng ngày càng trở nên phổ biến.

Vì vậy, loại hình bảo hiểm dành cho những người tham gia các hoạt động thể thao gặp tai nạn cá nhân sẽ trở nên rộng rãi hơn. Lúc này, mọi người sẽ được bảo vệ hơn trong các trường hợp tai nạn xảy ra trong quá trình luyện tập hoặc thi đấu thể thao.

3. Những lợi ích khi mua bảo hiểm tai nạn là gì?

Để tìm hiểu rõ hơn về bảo hiểm tai nạn là gì thì bạn cần hiểu về các ưu điểm và điều khoản khác nhau khi trở thành người tham gia. Dưới đây là một số lợi ích điển hình mà bạn được hưởng.

3.1. Bảo vệ tài chính toàn diện

Một trong các đặc quyền khi tham gia bảo hiểm tai nạn là bạn sẽ được chi trả các phí y tế điều trị tai nạn. Bao gồm chi phí nhập viện, phẫu thuật, thuốc men, vật tư y tế, v.v. Nếu người được bảo hiểm tử vong, nhiều công ty bảo hiểm sẽ có hỗ trợ chi phí mai táng.

Không những vậy, tùy vào loại bảo hiểm tham gia, bạn cũng sẽ được bồi thường thu nhập cũng như các tổn thất tài sản khi không thể làm việc do tai nạn. Điều này có thể bảo đảm tài chính cho bạn và gia đình, giúp duy trì cuộc sống ổn định.

3.2. Đảm bảo tương lai cho gia đình

Bên cạnh vấn đề tài chính, nếu bạn không may tử vong do tai nạn, khoản bồi thường bảo hiểm sẽ bảo đảm được tương lai cho gia đình bạn. Ví dụ như hỗ trợ trang trải các chi phí sinh hoạt, học tập của con cái, và các khoản chi phí khác. Điều này sẽ giúp gia đình bạn có nguồn tài chính để vượt qua giai đoạn khó khăn nhất.

3.3. An tâm tận hưởng cuộc sống

Một điều chắc chắn nữa là bạn sẽ cảm thấy an tâm hơn khi tham gia bảo hiểm tai nạn. Bởi các vấn đề do giao thông, đi du lịch, tham gia các hoạt động thể thao, v.v. cũng sẽ được bảo vệ. Từ đó, bạn và gia đình sẽ giảm bớt các lo lắng về tài chính để tập trung tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn.

3.4. Quyền lợi bảo hiểm đa dạng

Với nhiều gói bảo hiểm tai nạn với mức phí và quyền lợi bảo hiểm đa dạng, cạnh tranh, phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của từng người. Từ đó, bạn có thể lựa chọn các gói nằm trong những loại bảo hiểm này với quyền lợi khác nhau. Ví dụ như bảo hiểm tử vong, bảo hiểm thương tật, bảo hiểm y tế, bảo hiểm mất thu nhập, bảo hiểm tai nạn du lịch, v.v.

3.5. Thủ tục tham gia đơn giản, giải quyết quyền lợi nhanh chóng

Cuối cùng, với sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ, thủ tục tham gia bảo hiểm tai nạn được đơn giản hóa hơn. Người tham gia chỉ cần cung cấp một số thông tin cơ bản như họ tên, tuổi tác, nghề nghiệp, tình trạng sức khỏe, v.v. trong bước làm thủ tục.

Bên cạnh đó, khi bạn cần giải quyết quyền lợi bảo hiểm, bạn sẽ được hỗ trợ thực hiện các thủ tục một cách nhanh chóng và thuận tiện.

4. Các trường hợp bảo hiểm tai nạn không chi trả là gì?

Với sự hỗ trợ chu đáo như trên, vậy có những trường hợp nào không thuộc phạm vi bảo hiểm hay không? Nếu có thì đó là gì? Hãy cùng nắm rõ các lưu ý này trước khi tham gia bảo hiểm tai nạn lao động hay bất kỳ bảo hiểm tai nạn nào khác!

4.1. Tai nạn do cố ý gây ra

Đây là các hành vi cố ý gây tổn hại cho bản thân hoặc người khác. Nó bao gồm việc tự cắt, tự đâm, tự tử, hoặc tham gia các hoạt động phạm pháp dẫn đến tai nạn.

4.2. Tai nạn do sử dụng chất kích thích

Nếu người tham gia bị tai nạn xảy ra khi sử dụng rượu bia, ma túy hoặc chất kích thích khác. Từ đó, dẫn đến việc mất khả năng điều khiển hành vi. Lúc này, bảo hiểm cũng có thể từ chối chi trả.

4.3. Tai nạn do tham gia các hoạt động nguy hiểm không được bảo hiểm chi trả

Cần lưu ý rằng, một số các hoạt động mạo hiểm cũng sẽ không được chi trả bảo hiểm tai nạn. Chẳng hạn như leo núi, lặn biển, đua xe, v.v. mà không được quy định trong hợp đồng.

4.4. Tai nạn do bệnh tật

Một số tai nạn do bị bệnh cũng sẽ nằm ngoài các mục chi trả của bảo hiểm tai nạn. Nó bao gồm các bệnh lý tiềm ẩn hoặc các biến chứng của bệnh tật dẫn đến không được bảo hiểm chi trả.

4.5. Tai nạn do vi phạm luật giao thông

Nếu người được bảo hiểm gặp tai nạn trong quá trình thực hiện các hành động phạm tội cũng sẽ không được chi trả. Ví dụ như tham gia vào các cuộc cãi vã hoặc tấn công người khác, do vi phạm luật giao thông như đi ngược chiều, phóng nhanh vượt ẩu, điều khiển phương tiện khi vượt quá mức nồng độ cồn trong máu cho phép, sử dụng ma túy, v.v.

4.6. Tai nạn do chiến tranh, bạo động, thiên tai

Bên cạnh đó, các trường hợp tai nạn xảy ra do động đất, lũ lụt, bão tố, chiến tranh, bạo động, hoặc các sự kiện bất thường khác cũng sẽ nằm ngoài danh sách chi trả của bảo hiểm.

Một số trường hợp khác cũng có thể không được bảo hiểm. Chẳng hạn như nếu bạn không báo cáo tai nạn cho cơ quan chức năng. Hoặc nếu bạn không trung thực khi đăng ký bảo hiểm hoặc không tiết lộ các thông tin được yêu cầu, các quyền lợi khi tham gia cũng có thể bị ảnh hưởng. Bởi điều này sẽ được đưa vào mục vi phạm các chính sách của sản phẩm bảo hiểm.

Cho nên, điều quan trọng là bạn cần đọc kỹ hợp đồng để hiểu rõ các điều khoản và điều kiện. Từ đó, bạn sẽ biết chính xác những trường hợp không chi trả của bảo hiểm tai nạn là gì.

5. Lời kết

Hy vọng, qua bài viết này, Rabbit Care đã giúp bạn hiểu được chi tiết bảo hiểm tai nạn là gì. Nói một cách khái quát, nó mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho bạn và gia đình, giúp bạn giảm thiểu các rủi ro về tài chính khi gặp tai nạn ngoài ý muốn. Tuy nhiên, hãy nhớ tham khảo ý kiến của các chuyên gia tư vấn để lựa chọn gói phù hợp nhất cho bạn.

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện hiệu suất và thu thập phân tích. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập chính sách cookie của chúng tôi