Rabbit Care Logo
COMPLETE CARE

Lựa chọn thẻ tín dụng
với vô số ưu đãi cùng

Rabbit Care

Cô gái cầm và tra cứu thẻ phi vật lý là gì

Thẻ phi vật lý là gì? Lợi ích nổi bật và cách sử dụng hiệu quả

Bạn đã từng nghe qua các loại thẻ tín dụng ảo, thẻ ngân hàng ảo, hay thẻ master ảo chưa? Trong thời đại số hóa và công nghệ ngày càng phát triển hiện nay, chúng đã trở thành một điểm nhấn rực rỡ của cuộc cách mạng thanh toán.

Tuy nhiên, đó thực chất là gì? Cùng Rabbit Care khám phá sâu hơn về thẻ phi vật lý là gì, những lợi ích nổi bật cũng như cách sử dụng hiệu quả nhất trong bài viết dưới đây.

1. Thẻ phi vật lý là gì?

Đầu tiên, hãy đến với khái niệm tổng quát của thẻ phi vật lý. Khác với thẻ vật lý, thẻ phi vật lý không tồn tại dưới dạng thẻ nhựa mà được lưu trữ dưới dạng thông tin kỹ thuật số. Nó thường được kết nối với các tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử qua các ứng dụng di động. Qua đó, cung cấp sự linh hoạt và tiện lợi cho người dùng trong mọi tình huống.

Chính vì vậy, nó còn có một tên gọi khác là thẻ ảo. Từ đó, các tên gọi như thẻ ngân hàng ảo, thẻ tín dụng ảo, thẻ master ảo, v.v. được ra đời.

Các loại thẻ này được sử dụng chủ yếu trong các giao dịch trực tuyến. Điều này có nghĩa là, bạn không cần phải mang theo bất cứ thứ gì khi thực hiện giao dịch ngoài thông tin số của thẻ.

2. Phân loại các thẻ phi vật lý hiện nay

Để hiểu rõ hơn về thẻ phi vật lý là gì, bạn cần biết về cách phân loại của nó. Có hai thẻ phi vật lý chính ngày nay, đó là: thẻ tín dụng (credit card) và thẻ ghi nợ (debit card). Ngoài hai loại thẻ chính trên, một số ngân hàng còn cung cấp các loại thẻ phi vật lý khác như thẻ thanh toán quốc tế, thẻ dành cho doanh nghiệp, thẻ ngân hàng cho học sinh, v.v.

2.1. Thẻ tín dụng phi vật lý

Loại thẻ này có chức năng tương tự như thẻ tín dụng vật lý. Nó cho phép người dùng chi tiêu trước và trả tiền sau với hạn mức tín dụng được ngân hàng cấp. Cùng với đó, các giao dịch sẽ được tích hợp vào hóa đơn thanh toán hàng tháng của người dùng.

Thẻ tín dụng ảo thường được kết nối với một tài khoản tín dụng. Bạn có thể sử dụng nó trực tiếp tại các cửa hàng, trang web mua sắm trực tuyến, hay các dịch vụ trực tuyến khác chỉ với các thông tin số của nó.

2.2. Thẻ ghi nợ phi vật lý

Bên cạnh thẻ tín dụng, các ngân hàng còn phát hành thẻ ghi nợ ảo. Nó sử dụng số dư có sẵn trong tài khoản ngân hàng của người dùng để thực hiện các giao dịch. Đặc điểm khi sử dụng loại thẻ này là, số tiền giao dịch sẽ được trừ trực tiếp từ tài khoản ngân hàng.

Câu hỏi ở đây là, khi mở trực tuyến, thẻ tín dụng có chuyển khoản được không? Hay sử dụng thẻ phi vật lý được rút tiền không? Để trả lời các thắc mắc này, cùng Rabbit Care tìm hiểu thêm về các lợi ích khi sử dụng nó trong phần dưới đây.

3. Lợi ích khi sử dụng thẻ phi vật lý là gì?

Với sự bùng nổ của công nghệ và xu hướng thanh toán mà không cần phải tiếp xúc, các loại thẻ phi vật lý đang dần trở thành lựa chọn hàng đầu. Một trong số các ví dụ nổi bật nhất trong thời điểm này bạn có thể thấy là Apple Pay. Như vậy, tại sao người dùng lại yêu thích sử dụng nó đến vậy?

Có 5 đặc điểm nổi bật khi sử dụng thẻ ảo như sau:

3.1. Thân thiện với môi trường

Đầu tiên phải nói đến là tính “xanh - sạch - đẹp” khi sử dụng thẻ phi vật lý. Bởi vì bạn sẽ không cần đến các loại thẻ nhựa vật lý thông thường khi thanh toán, các hóa đơn giấy cùng từ đó được giảm thiểu. Vì vậy, dùng thẻ ảo sẽ góp phần bảo vệ môi trường.

3.2. Miễn phí mở thẻ

Từ việc cắt giảm sử dụng nguyên vật liệu khi phát hành thẻ, các loại phí này cũng được trừ ra. Do đó, bạn sẽ không bị mất phí khi đăng ký mở thẻ phi vật lý.

3.3. Tiện lợi và nhanh chóng

Tiếp theo, bạn vẫn có thể thực hiện các giao dịch mua sắm, thanh toán hóa đơn, hoặc thậm chí rút tiền một cách dễ dàng. Chỉ qua các thiết bị điện tử, chẳng hạn như điện thoại di động, máy tính bảng, hoặc laptop, v.v., bạn có thể thanh toán bằng mã QR với vài giây.

Hơn nữa, đối với các thẻ phi vật lý, bạn cũng sẽ dễ dàng tính lãi kép chính xác hơn khi gửi tiết kiệm hoặc đầu tư trực tuyến.

3.4. An toàn và bảo mật

Sử dụng thẻ điện tử đồng nghĩa với việc các thông tin của bạn được mã hóa. Từ đó, nó có thể giảm thiểu nguy cơ mất cắp hoặc giả mạo bằng các biện pháp an ninh tiên tiến. Trong trường hợp không an toàn, bạn có thể khóa hay mở thẻ ngay lập tức thông qua ứng dụng ngân hàng phát hành.

Hơn nữa, bởi được tích hợp trong các ứng dụng, sử dụng thẻ phi vật lý sẽ giảm nguy cơ bị đánh cắp hơn hẳn.

3.5. Dễ dàng quản lý chi tiêu

Ngoài ra, người dùng dễ dàng theo dõi lịch sử giao dịch của mình mọi lúc mọi nơi. Vì vậy, khả năng kiểm soát tài chính cá nhân cũng sẽ được tăng lên. Ví dụ, khi nhận thấy chi tiêu trong tuần cao hơn so với dự kiến, bạn có thể thiết lập giới hạn chi tiêu cho thẻ.

3.6. Nhiều ưu đãi hấp dẫn

Các cuộc chạy đua công nghệ của các tổ chức tài chính đang được mở rộng. Chính vì vậy, khi mở thẻ phi vật lý lúc này, bạn sẽ nhận được các ưu đãi hấp dẫn. Hơn hết, bạn có thể nhận được thông báo khuyến mãi, giảm giá, v.v. một cách nhanh chóng và chi tiết hơn bao giờ hết.

4. Hướng dẫn cách mở thẻ phi vật lý

Với các tính năng vượt trội như trên, chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc cách để sở hữu thẻ phi vật lý là gì. Trước khi quyết định, bạn cần tham khảo các thông tin về các loại thẻ, ưu đãi, hay các hạn chế của từng loại thẻ. Khi đã biết được sự lựa chọn phù hợp cho bản thân, có hai cách cơ bản để đăng ký thẻ ảo như sau:

4.1. Mở thẻ phi vật lý bằng ứng dụng ngân hàng hoặc trang web

 • Bước 1: Truy cập ứng dụng ngân hàng của bạn trên điện thoại thông minh. Hãy nhớ tìm kiếm và lựa chọn ứng dụng cũng như trang web chính thức của ngân hàng ở bước này nhé!

 • Bước 2: Chọn “Đăng ký mở thẻ”

 • Bước 3: Chọn "Mở thẻ phi vật lý" hoặc “Mở thẻ trực tuyến”

 • Bước 4: Lựa chọn loại thẻ bạn muốn mở. Bạn có quyền đăng ký thẻ tín dụng phi vật lý hoặc thẻ ghi nợ phi vật lý tùy ý.

 • Bước 5: Điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu.

Một số thông tin bắt buộc cần có khi mở thẻ phi vật lý là: Thông tin cá nhân (ví dụ như họ và tên, số CMND/CCCD, ngày sinh, địa chỉ, v.v.), loại thẻ, hạn mức thẻ (đối với thẻ tín dụng), dữ liệu sinh trắc (như FaceID hoặc vân tay), v.v.

 • Bước 6: Xác nhận mở thẻ bằng mật khẩu hoặc mã OTP được gửi qua SMS.

 • Bước 7: Kích hoạt thẻ phi vật lý theo hướng dẫn của ngân hàng.

4.2. Mở thẻ phi vật lý tại quầy giao dịch ngân hàng

 • Bước 1: Mang theo CMND/CCCD hoặc đăng nhập ứng dụng VNeID khi đến quầy giao dịch ngân hàng.

 • Bước 2: Yêu cầu nhân viên ngân hàng mở thẻ phi vật lý.

 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn vào mẫu đăng ký mở thẻ.

 • Bước 4: Xác nhận thông tin và ký tên vào hợp đồng mở thẻ.

 • Bước 5: Kích hoạt thẻ phi vật lý theo hướng dẫn của ngân hàng.

5. Các hạn chế khi sử dụng thẻ phi vật lý là gì?

Bên cạnh các tiện ích đến từ thẻ phi vật lý, bạn cũng nên lưu ý đến những rủi ro về nó. Bởi vì sử dụng nó cần phụ thuộc vào internet và ứng dụng của ngân hàng. Do đó, để đảm bảo an toàn, bạn nên sử dụng nó tại các địa điểm có Wi-Fi bảo mật cao. Ngoài ra, việc lựa chọn thanh toán thông qua các ứng dụng thứ ba cũng cần có sự lựa chọn cẩn thận.

Đặc điểm về việc phát hành thẻ phi vật lý online cũng khiến cho khả năng nâng hạn mức thẻ tín dụng phi vật lý cũng bị hạn chế theo. Tuy nhiên, bạn hãy liên hệ ngân hàng để được hỗ trợ kịp thời trong trường hợp cần thiết.

Các thông tin như mã CVV và CVC cần được bảo mật hai lớp. Nếu bạn đang sử dụng các điện thoại thông minh đời mới, hãy cài đặc xác thực thông qua khuôn mặt hoặc vân tay trước khi giao dịch. Cách này sẽ làm giảm thiểu tình trạng lừa đảo và đánh cắp thông tin hiệu quả.

Một hạn chế nữa khi sử dụng thẻ phi vật lý là khả năng thanh toán qua máy POS. Khi thanh toán tại các nơi không hỗ trợ thẻ ảo, bạn sẽ không thể giao dịch được. Tuy nhiên, trong công nghệ tương lai, vấn đề này sẽ sớm được nâng cấp và toàn diện hơn.

6. Lời kết

Hy vọng, bài viết này đã mang đến các thông tin hữu ích về chủ đề thẻ phi vật lý là gì. Tóm lại, đây là một công cụ thanh toán hiện đại, mang đến cho khách hàng trải nghiệm tiện lợi, an toàn cùng với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc kỹ những ưu điểm và hạn chế để quyết định xem liệu thẻ phi vật lý có phù hợp với nhu cầu của bạn hay không.

Để hiểu rõ hơn về các loại thẻ tín dụng, hãy tham khảo một số lựa chọn từ Rabbit Care dành cho bạn dưới đây:

Thẻ tín dụng HSBC Visa Chuẩn LifeFree

HSBC VISA Chuẩn LiveFree

HSBC / VISA

Lợi ích thẻ

 • Trả góp 0% lãi suất, tại các đối tác của HSBC
 • Trả góp 0% lãi suất với phí chuyển đổi thấp chỉ từ 1,99% cho chi tiêu từ 2 triệu VND tại bất cứ thương hiệu bạn chọn khác (Không là đối tác của HSBC)
 • Thời hạn không tính lãi đến 55 ngày

Yêu cầu

 • Trên 18 tuổi, nhận lương tài khoản ngân hàng thu nhập > 8 triệu/tháng
 • Người nước ngoài cư trú ở Việt Nam ít nhất 12 tháng liên tục
Thẻ Tín Dụng HSBC Live+

Thẻ Tín Dụng HSBC Live+

HSBC / Visa

Lợi ích thẻ

 • Nhận ngay giảm giá từ 15% tại hơn 200 nhà hàng khu vực Châu Á trong chương trình Ẩm Thực Live+
 • Hoàn tiền đến 8% cho chi tiêu ăn uống và mua sắm (tối đa 200.000 VND)
 • Hoàn tiền không giới hạn lên đến 1% cho chi tiêu giải trí
 • Hoàn không giới hạn 0,3% tất cả chi tiêu khác

Yêu cầu

 • Trên 21 tuổi, nhận lương tài khoản ngân hàng thu nhập > 9 triệu/tháng
 • Người nước ngoài cư trú ở Việt Nam ít nhất 36 tháng liên tục
Thẻ tín dụng HSBC Visa Bạch Kim Cash Back

HSBC Visa Bạch Kim Cash Back

HSBC / Visa

Lợi ích thẻ

 • Hoàn đến 8% siêu thị và cửa hàng bách hóa
 • Hoàn 1% bảo hiểm và giáo dục, 0,3% cho tất cả chi tiêu còn lại
 • Thời hạn không tính lãi đến 55 ngày

Yêu cầu

 • Trên 18 tuổi, nhận lương tài khoản ngân hàng thu nhập > 9 triệu/tháng
 • Người nước ngoài cư trú ở Việt Nam ít nhất 12 tháng liên tục
HSBC TravelOne

HSBC TravelOne

HSBC / Mastercard

 • Tích lũy đến 3X điểm thưởng cho chi tiêu quốc tế và du lịch*
 • Miễn phí dịch vụ phòng chờ sân bay 4 lần/năm, chi tiết tại đây
 • Miễn phí di chuyển ra sân bay bằng BE 4 lần/năm, chi tiết tại đây
 • Chỉ 1,99% phí quản lý giao dịch ngoại tệ
 • Đến 11,5 tỷ VND Bảo hiểm Du lịch
 • Dịch vụ cao cấp dành riêng cho Thẻ Mastercard World

Yêu cầu

 • Trên 18 tuổi, nhận lương tài khoản ngân hàng thu nhập > 15 triệu/tháng
 • Người nước ngoài cư trú ở Việt Nam ít nhất 12 tháng liên tục
Thẻ tín dụng VIB Online Plus 2in1

Lợi ích thẻ VIB Online Plus 2in1

VIB / MASTERCARD

 • Hoàn tiền lên đến 6% cho các giao dịch trực tuyến nước ngoài
 • Hoàn tiền lên đến 3% cho các giao dịch trực tuyến trong nước
 • Hoàn 10% theo doanh số chi tiêu hàng tháng trong vòng 3 tháng đầu
 • Nhận hàng ngàn ưu đãi lên đến 30% đến từ 25 thương hiệu hàng đầu Việt Nam
Thẻ tín dụng VIB Cash Back

Lợi ích thẻ VIB Cash Back

VIB / MASTERCARD

 • Hoàn tiền lên đến 10% cho các danh mục chi tiêu đặc biệt (ẩm thực, bảo hiểm, giải trí, marketing quảng cáo)
 • Hoàn tiền lên đến 2,000,000Đ/kỳ sao kê theo điều kiện chi tiêu
 • Hoàn 10% theo doanh số chi tiêu hàng tháng trong vòng 3 tháng đầu
 • Tặng ngay 300,000 VNĐ cho các giao dịch lưu thông tin thẻ trong vòng 90 ngày kể từ ngày phát hành thẻ
Thẻ tín dụng VIB Financial Free

Lợi ích thẻ VIB Financial Free

VIB / VISA

 • Rút tiền linh hoạt tối đa 100% hạn mức thẻ
 • Miễn phí thường niên năm đầu tiên không điều kiện
 • Ưu đãi 0% lãi suất cho các giao dịch chi tiêu và rút tiền trong 3 kỳ sao kê đầu tiên
 • Hoàn 10% theo doanh số chi tiêu hàng tháng trong vòng 3 tháng đầu
Trang web này sử dụng cookie để cải thiện hiệu suất và thu thập phân tích. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập chính sách cookie của chúng tôi