Rabbit Care Logo
COMPLETE CARE

So sánh các khoản vay
trong vòng 30s

Rabbit Care

vay-tieu-dung-desktop

Cách vay tiêu dùng lãi suất thấp hấp dẫn đơn giản năm 2024

Vay tiêu dùng là một hình thức vay tiền phổ biến tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Các khoản vay tiền mặt hay vay trực tuyến từ các đơn vị tài chính giúp bạn có thể đáp ứng được các nhu cầu cá nhân nhanh chóng nhất.

Tuy nhiên, đằng sau những lợi ích và sự hấp dẫn từ khoản vay này cũng tiềm ẩn nhiều nhược điểm và rủi ro cần lưu ý. Vì vậy, để có một cái nhìn tổng quát cũng như những bí kíp và lưu ý về cách vay tiêu dùng lãi suất thấp, đừng bỏ qua bài viết này từ Rabbit Care!

1. Vay tiêu dùng là gì?

Vay tiêu dùng tại Việt Nam, hay còn được gọi là vay tín chấp, là hình thức vay vốn linh hoạt mà không cần tài sản bảo đảm (TSBĐ).

Điều kiện đăng ký vay khá dễ dàng: ngân hàng sẽ xem xét về mức thu nhập, độ uy tín, và lịch sử tín dụng của khách hàng. Thông thường, người đi vay chỉ cần chuẩn bị các giấy tờ định danh cá nhân và giấy tờ chứng minh thu nhập để làm làm thủ tục. Ngày nay, khách hàng có thể hoàn toàn vay tiền online chuyển khoản ngay mà không cần phải đến trực tiếp ngân hàng.

Hình thức này thường được sử dụng trong các chi tiêu thông thường như mua sắm hay cưới hỏi. Với điều kiện và thủ tục nhanh chóng và đơn giản, vay tiêu dùng tín chấp luôn là loại hình được ưa chuộng nhất bởi cả khách hàng cá nhân và ngân hàng. Tuy nhiên, cá nhân nên tránh việc khoản vay hình thành nợ xấu trong tương lai khi không có kế hoạch chi tiêu hợp lý.

Tuy nhiên, khi so sánh với vay thế chấp, nhược điểm của hình thức này đối với người đi vay là lãi suất vay ngân hàng cao hơn, trong khi đó, hạn mức vay lại thấp hơn. Còn đối với ngân hàng, khả năng trả nợ và độ chính xác về uy tín khách hàng cũng là một rủi ro lớn.

2. Cách vay tiêu dùng lãi suất thấp tại ngân hàng Việt Nam

Bạn nên tìm hiểu về các cách vay tiêu dùng online lãi suất thấp trước khi quyết định. Thông qua đó, bạn có thể tránh được các rắc rối về tài chính cũng như tránh phát sinh thêm các khoản tiền không mong muốn.

Rabbit Care gợi ý cho bạn các cách vay tiền tiêu dùng lãi suất thấp để tối ưu hóa và sử dụng nó thông minh dưới đây.

Bước 1: Xác định mục đích khoản vay cá nhân

Để quản lý được chi tiêu cũng như các khoản tài chính cá nhân khác, việc xác định mục đích vay là điều kiện tiên quyết. Dựa vào khả năng chi trả ở từng giai đoạn, các chi phí sinh hoạt, cũng như mức độ cần thiết với việc vay cá nhân, bạn sẽ quyết định lựa chọn hình thức vay tốt nhất.

Lên kế hoạch quản lý tài chính cá nhân hiệu quả sẽ giúp bạn thoải mái hơn trong việc trả nợ và lãi suất ngân hàng.

Bước 2: Tìm hiểu kỹ thông tin về tổ chức tài chính

Sau khi xác định được mục đích vay nợ, bạn nên tìm hiểu về các thông tin cho vay tiêu dùng lãi suất thấp từ các ngân hàng khác nhau. Việc xem xét uy tín từ ngân hàng cũng như các tổ chức tín dụng khác có thể giúp bạn tránh xa những đơn vị cho vay nóng và các rủi ro về vòng xoáy nợ nần.

Ngoài ra, việc xem xét kỹ này có thể giúp bạn so sánh được các điều kiện, thủ tục, thời hạn, cũng như là lãi suất cho vay giữa các ngân hàng. Từ đó, bạn có thể chọn được các tổ chức phù hợp nhất đối với nhu cầu và khả năng tài chính cá nhân.

Bước 3: Tìm hiểu về lãi suất vay ngân hàng

Khi cá nhân đã quyết định được một số tổ chức phù hợp, hãy xem xét kỹ về lãi suất ngân hàng. Mỗi ngân hàng có một chương trình cho vay với mức lãi khác nhau. Từ đó, bạn nên tìm hiểu về cách tính lãi suất và cách thanh toán nó cho ngân hàng.

Thông thường, có hai cách tính cho vay tiêu dùng: lãi suất cố định và lãi suất nổi.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về các công thức lãi kép để hiểu hơn về lãi suất ngân hàng!

Lãi suất cố định

Đối với lãi suất cố định, số tiền lãi sẽ được tính dựa vào số tiền gốc ban đầu và không thay đổi trong thời gian vay. Đây vừa là ưu điểm và là nhược điểm tùy thuộc vào lãi suất thị trường tại thời điểm vay. Ngoài ra, khi so sánh giữa lãi suất cố định và lãi suất nổi, lãi suất cố định thường cao hơn và chi phí vay vốn cũng nhiều hơn.

Công thức tính lãi suất cố định như sau:

Lãi suất cố định hàng tháng = số tiền vay x (lãi suất : 12 tháng)

Tính số tiền vay phải trả hàng tháng tiện lợi hơn tại đây

Lãi suất nổi

Đối với lãi suất nổi, số tiền lãi sẽ được tính trên số tiền gốc còn lại sau mỗi kỳ trả nợ. Lãi suất nổi phụ thuộc vào chỉ số lạm phát hoặc lãi suất tham chiếu. Lãi suất này sẽ được điều chỉnh định kỳ trong vòng 6 tháng, hoặc 1 năm, hoặc có thể 1 quý.

Do vậy, số tiền lãi thường không ổn định và khó ước tính được. Nếu lãi suất thị trường tại thời điểm điều chỉnh cao hơn so với thời điểm vay, lãi suất nổi sẽ cao hơn lãi suất cố định.

Công thức tính lãi suất nổi như sau:

Lãi suất nổi định kỳ = số tiền gốc còn lại x (lãi suất : 12 tháng)

Bước 4: Đọc kỹ thông tin hợp đồng cho vay

Ngoài các khoản lãi suất, bạn cần đọc kỹ hợp đồng vay tín chấp doanh nghiệp và cá nhân để nắm rõ về các loại chi phí phát sinh khác như phí dịch vụ, phí bảo hiểm, phí trả nợ trước hạn, phí trả nợ trễ hạn, v.v. Các khoản này sẽ làm tăng chi phí vốn và gây khó khăn trong các quyết định tài chính sau này.

Bên cạnh đó, các văn bản pháp lý khi cho vay tiêu dùng lãi suất thấp cũng nêu rõ quyền và nghĩa vụ của bên cho vay và bên vay. Chính vì vậy, bạn cần kiểm tra tất cả thông tin và hỏi rõ những vấn đề còn thắc mắc trong hợp đồng trước khi quyết định vay tiêu dùng hay mua trả góp.

Bước 5: Tiến hành vay và tuân thủ theo hợp đồng

Sau khi đã nắm rõ các cách vay tiêu dùng lãi suất thấp, bạn đã có thể hoàn toàn tiến hành thủ tục theo hướng dẫn. Đừng quên trả các khoản vay theo lịch đã thỏa thuận từ trước để không phát sinh các khoản lãi suất nào khác.

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện hiệu suất và thu thập phân tích. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập chính sách cookie của chúng tôi