Rabbit Care Logo
COMPLETE CARE

So sánh các khoản vay chỉ trong vòng 30s

Rabbit Care

Nợ xấu có vay được không

Bị nợ xấu có vay được không? Lối thoát nào khi không còn khả năng trả nợ

Bạn có biết rằng có đến hơn 1 triệu khách hàng bị nợ xấu tại Việt Nam và không có khả năng trả nợ? Bị nợ xấu không chỉ ảnh hưởng đến khả năng tài chính của bạn, mà còn làm giảm điểm tín dụng và khó khăn trong việc vay tiền từ ngân hàng. Vậy bị nợ xấu có vay được không? Nếu có thì làm thế nào để xóa nợ xấu hiệu quả nhất? Liệu có lối thoát nào khi không còn khả năng trả nợ?

Trong bài viết này, Rabbit Care sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc về nợ xấu, nhóm nợ xấu gì thì không thể vay, cách xóa nợ xấu hiệu quả. Hãy cùng bắt đầu nhé!

Như thế nào bị coi là nợ xấu?

Nợ xấu là các khoản nợ khó đòi khi người vay không thể trả nợ khi đến hạn phải thanh toán như đã cam kết trong hợp đồng tín dụng. Thời gian quá hạn thanh toán trên 90 ngày thì bị coi là nợ xấu. Những người dính nợ xấu sẽ bị liệt kê vào danh sách khách hàng nợ xấu trên hệ thống của Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam CIC.

Các nhóm nợ xấu được phân loại theo 5 nhóm:

 • Nhóm 1 (Nợ đủ tiêu chuẩn);
 • Nhóm 2 (Nợ cần chú ý);
 • Nhóm 3 (Nợ dưới tiêu chuẩn);
 • Nhóm 4 (Nợ nghi ngờ);
 • Nhóm 5 (Nợ có khả năng mất vốn).

Nợ xấu thuộc các nhóm nợ 3, 4, 5 và có số ngày quá hạn thanh toán từ 90 ngày trở lên.

Phát sinh nợ xấu có thể ảnh hưởng đến khả năng tài chính, điểm tín dụng và khó khăn trong việc vay tiền từ ngân hàng hay một công ty tín dụng nào khác. Nợ xấu sẽ lưu lại trên hệ thống CIC trong thời hạn từ 03 - 05 năm sau khi người vay đã thanh toán đủ cả lãi lẫn gốc.

Bị nợ xấu có vay được tiền ngân hàng không?

Theo pháp luật, chưa có quy định rõ ràng về vấn đề nợ xấu có vay được không. Bị nợ xấu là bị phân loại vào nhóm nợ 3, 4, 5 - những nợ rất khó hoặc không thể thu hồi được và có số ngày quá hạn thanh toán từ 90 ngày trở lên thì cơ hội vay tiền ở ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính khác đều khó khăn hoặc không được duyệt. Nếu bạn muốn vay lại tiền ngân hàng, bạn cần xóa lịch sử nợ xấu khỏi hệ thống CIC. Nhưng lưu ý, điều này chỉ áp dụng cho việc vay tại ngân hàng, tổ chức tín dụng chính thức, không bao gồm vay tiền cá nhân, tổ chức bên ngoài.

Vậy ở nhóm nào nợ xấu có vay được không? Nếu người vay bị nợ xấu nhóm 1 (tức đóng chậm hạn từ 1 – 10 ngày) thì ngân hàng và các tổ chức tài chính vẫn có thể chấp nhận cho vay mà không gặp khó khăn gì. Với nợ xấu nhóm 2 (nhóm nợ đóng chậm từ 10 – 30 ngày), vẫn được vay nhưng phải đạt đủ một số điều kiện của ngân hàng hoặc công ty tài chính đó.

Vậy nợ xấu có vay thế chấp được không? Hoặc Nợ xấu có vay được ngân hàng không? vẫn là những mối quan tâm rất lớn của những người bị dính vào nợ xấu. Có một số trường hợp nợ xấu có thể vay được tiền ngân hàng, như sau:

 • Nợ xấu nhóm 3, 4, 5 dưới 10 triệu đồng.
 • Nợ nhóm 2 không quá 2 kỳ liên tiếp.
 • Nợ thế chấp sổ đỏ không được vượt quá 100 triệu đồng.
 • Nếu nợ xấu thế chấp thì thời gian tất toán phải trên 12 tháng.

Nếu khách hàng đã xóa nợ xấu khỏi hệ thống CIC, thì có thể vay được tiền ngân hàng, tùy thuộc vào điều kiện và chính sách của từng ngân hàng.

Nợ xấu muốn vay tiền cần chuẩn bị gì?

Thực tế, các ngân hàng thường từ chối cho vay những khách hàng có lịch sử nợ xấu thuộc nhóm 3, 4, 5 - những nợ rất khó hoặc không thể thu hồi được.

Nếu bạn muốn vay lại tiền ngân hàng, bạn cần xóa lịch sử nợ xấu khỏi hệ thống CIC. Nhưng lưu ý, điều này chỉ áp dụng cho việc vay tại ngân hàng, tổ chức tín dụng chính thức, không bao gồm vay tiền cá nhân, tổ chức bên ngoài.

Để kiểm tra nợ xấu, bạn cần thực hiện 3 bước sau:

Bước 1: Kiểm tra nợ xấu qua ngân hàng, web hoặc app CIC.

Bước 2: Trả hết nợ gốc và lãi cho ngân hàng để cập nhật thông tin CIC.

Bước 3: Vay tiền theo mức độ nợ xấu:

 • Dưới 10 triệu: Vay được ngay sau khi xóa nợ xấu.
 • Trên 10 triệu: Chờ 5 năm sau khi xóa nợ xấu để vay lại.

Lối thoát nào khi không còn khả năng trả nợ

Thực tế rằng là sẽ khó có lối thoát nào khi không còn khả năng trả nợ bằng việc tiếp tục tìm giải pháp để trả nợ. Đó là cách duy nhất bạn có thể làm được. Tùy vào một số trường hợp, khi không còn khả năng trả nợ thì cần một số hướng giải quyết để giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của việc nợ xấu. Một số cách như sau:

 • Khi không còn khả năng trả nợ, bình tĩnh và thỏa luận với bên nợ để gia hạn thêm ngày.
 • Kiểm tra lại tài sản của mình, ưu tiên việc trả nợ, lên danh sách các khoản nợ và ngừng vay nợ.
 • Cố gắng tiết kiệm chi tiêu, không ngừng gia tăng thu nhập, bỏ thói quen chi tiêu đắt tiền.
 • Kiên nhẫn, không bỏ cuộc và tìm kiếm sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè hoặc các tổ chức tư vấn tài chính.
 • Nếu bị khởi kiện ra tòa để đòi nợ thì cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và thủ tục, có thể nhờ luật sư tư vấn xử lý vỡ nợ.
 • Nếu có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hoặc bỏ trốn, bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bị nợ xấu fe có vay được ngân hàng khác không?

Nợ xấu fe có vay được ngân hàng khác hay không là một trong các thắc mắc của nhiều người bị nợ xấu. Đầu tiên, nợ xấu Fe là nợ xấu của các công ty tài chính, như FE Credit, Home Credit, HD Saison, …. Nếu bị nợ xấu fe, khách hàng sẽ bị ghi nhận vào hệ thống CIC và ảnh hưởng đến điểm tín dụng.

Nếu bị nợ xấu Fe, khách hàng sẽ gặp khó khăn trong việc vay tiền từ ngân hàng khác, vì ngân hàng sẽ xem xét lịch sử tín dụng và đánh giá rủi ro của khách hàng. Tuy nhiên, có một số ngân hàng cho vay nợ xấu fe, nhưng với điều kiện và lãi suất khắt khe hơn. Bạn có thể tham khảo danh sách một số ngân hàng cho vay nợ xấu fe sau đây:

 • Agribank: Duyệt vay đến 50 triệu đồng, lãi suất 1.5%/tháng, kỳ hạn 6 - 12 tháng, chỉ cần CMND và hộ khẩu, không cần chứng minh thu nhập.
 • Vietcombank: Duyệt vay đến 100 triệu đồng, lãi suất 1.8%/tháng, kỳ hạn 12 - 24 tháng, chỉ cần CMND và hộ khẩu, không cần chứng minh thu nhập.
 • VPBank: Duyệt vay đến 200 triệu đồng, lãi suất 2%/tháng, kỳ hạn 24 - 36 tháng, chỉ cần CMND và hộ khẩu, không cần chứng minh thu nhập.

Trong hộ khẩu có người nợ xấu có vay được không?

Bạn lo lắng vì trong hộ khẩu có người nợ xấu có vay được không? Đừng lo, bạn vẫn có cơ hội vay thế chấp được. Điểm quan trọng là điểm tín dụng của bạn, còn thông tin người thân chỉ là yếu tố bổ sung. Nếu bạn có điểm tín dụng tốt, tỷ lệ duyệt hồ sơ của bạn sẽ cao hơn.

Nợ xấu vẫn vay tiền online trả góp theo tháng được không?

Khách hàng có nợ xấu có vay được không khi ở nhóm nợ 1, 2? Thực tế nếu khách hàng ở nhóm nợ 1 và 2 thì có thể tiếp cận và nộp hồ sơ cho các khoản vay từ ngân hàng, công ty tài chính và các App vay tiền online. Nói cách khác, nợ xấu vẫn vay tiền Online trả góp theo tháng là hoàn toàn có thể. Tại Rabbit Care, các bạn có thể tìm được một số app cho vay tiền online uy tín, thủ tục đơn giản và hạn mức cho vay cao. Tìm hiểu ngay!

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện hiệu suất và thu thập phân tích. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập chính sách cookie của chúng tôi