Rabbit Care Logo
COMPLETE CARE

Dễ dàng vay trả góp với lãi suất 0%

Rabbit Care

Điều cần biết về mua xe trả góp

Điều cần biết về mua xe trả góp? Kinh nghiệm để bạn mua trả góp xe hiệu quả nhất

Bạn đang có nhu cầu mua xe máy hoặc xe ô tô mới, nhưng không đủ tiền mặt để thanh toán ngay? Bạn đang phân vân giữa việc tiết kiệm dần để mua xe sau, hay vay tiền để mua xe trả góp ngay bây giờ? Những rủi ro và khó khăn khi mua trả góp đang làm bạn băn khoăn? Trong bài viết này, Rabbit Care sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về hình thức mua xe trả góp A-Z

Sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ có được một cái nhìn tổng quan và chi tiết về việc mua xe trả góp, cũng như những lợi ích và rủi ro của nó. Bạn sẽ có thể đưa ra quyết định hợp lý và phù hợp với hoàn cảnh của mình. Hãy cùng bắt đầu nhé!

Mua xe trả góp là gì? Lợi ích và rủi ro khi mua trả góp xe?

Mua xe trả góp là hình thức mua trả góp xe máy mà bạn không cần trả toàn bộ giá trị của xe mà chỉ cần trả một phần trước, còn lại sẽ trả dần theo thời gian với một khoản lãi suất. Mua xe trả góp có những lợi ích và rủi ro như sau:

Lợi ích mua xe trả góp:

 • Sở hữu xe ngay lập tức mà không cần tiết kiệm một khoản tiền lớn.
 • Tận dụng số tiền còn lại để đầu tư vào các lĩnh vực khác để kiếm thêm thu nhập.
 • Lựa chọn các ngân hàng hoặc công ty tài chính có chương trình ưu đãi và lãi suất cạnh tranh.

Rủi ro mua trả góp xe máy:

 • Phải trả một khoản tiền lãi cao hơn so với giá trị ban đầu của xe.
 • Phải đảm bảo có nguồn thu nhập ổn định để trả nợ đúng hạn, nếu không sẽ bị phạt hoặc bị thu hồi xe.
 • Phải chịu những rủi ro và khó khăn khi thực hiện thủ tục và hồ sơ mua xe trả góp, như cung cấp các giấy tờ chứng minh thu nhập, tài sản, đăng ký đăng kiểm, bảo hiểm.

Với những lợi ích và rủi ro có thể gặp khi bạn có ý định mua xe trả góp, dưới đây là một số loại phí bạn cần nên biết để nắm rõ những gì cần chi trả cho việc mua trả góp xe máy hoặc mua trả góp xe ô tô.

Điều cần biết về mua xe trả góp 2

Các khoản phí phải trả khi mua xe trả góp cập nhật mới nhất

Theo Theo Luật pháp Việt Nam quy định, khi mua xe trả góp, bạn sẽ phải trả các khoản phí và lãi suất sau:

 • Phí kiểm định: là khoản phí để đảm bảo xe đạt tiêu chuẩn an toàn giao thông. Phí này là 340 nghìn đồng.
 • Phí bảo hiểm vật chất: là khoản phí để bảo vệ xe khỏi những thiệt hại do tai nạn, hỏa hoạn, trộm cắp, … Phí này tùy thuộc vào giá trị xe, nhưng thường là 1,65%.
 • Phí bảo trì đường bộ: là khoản phí để đóng góp vào quỹ bảo trì đường bộ quốc gia. Phí này là 1.560.000 đồng một năm.
 • Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự: là khoản phí để bảo vệ người lái xe và người tham gia giao thông khỏi những thiệt hại do tai nạn giao thông. Phí này là 480.700 đồng một năm.
 • Phí giao dịch với ngân hàng: là khoản phí để xử lý hồ sơ vay và giải ngân. Phí này phụ thuộc vào ngân hàng, nhưng thường dao động từ 0 - 3%.
 • Phí tham gia trả góp: là khoản phí để tham gia chương trình trả góp của đại lý hoặc cửa hàng xe. Phí này thường là 5% giá trị xe.
 • Lãi suất vay: là khoản tiền bạn phải trả thêm cho ngân hàng hoặc công ty tài chính khi mượn tiền để mua xe trả góp. Lãi suất vay có thể thay đổi theo thời gian, loại xe, và điều kiện vay.

Các khoản phí và lãi suất trên có thể khác nhau tùy theo việc bạn mua trả góp xe máy mới hay xe cũ. Thông thường, khi mua xe trả góp xe cũ, bạn sẽ phải trả ít phí hơn, nhưng lãi suất vay sẽ cao hơn. Thông thường, lãi suất vay mua trả góp xe mãy cũ sẽ có phần nhỉnh hơn một chút so với khách hàng mua xe mới hoàn toàn. Hiện nay, lãi suất các gói lãi suất ưu đãi mua xe trả góp xe cũ trả góp rơi vào khoảng 7,5% - 8,5%/năm với gói 12 tháng, 6,5% - 7,5%/năm với gói 6 tháng, gói 3 tháng lãi suất rơi vào khoảng 5,5%- 6,5%/năm.

Điều cần biết về mua xe trả góp 3

Cách hình thức mua xe trả góp hiện nay

 • Mua xe trả góp qua ngân hàng: Đây là hình thức mua xe trả góp thông qua sự hỗ trợ của một ngân hàng. Người mua xe sẽ phải trả một khoản tiền trước (từ 20% đến 50% giá trị xe) và còn lại sẽ được vay từ ngân hàng với lãi suất từ 7% đến 12% năm. Thời gian vay có thể từ 1 đến 5 năm.
 • Mua xe trả góp qua công ty tài chính: Người mua xe sẽ phải trả một khoản tiền trước (từ 10% đến 30% giá trị xe) và còn lại sẽ được vay từ công ty tài chính với lãi suất từ 15% đến 25% năm. Thời gian vay có thể từ 6 tháng đến 3 năm tùy thuộc vào điều kiện và khả năng trả nợ của người mua xe.
 • Mua xe trả góp qua hãng xe: Đây là hình thức mua xe trả góp thông qua sự hỗ trợ của hãng xe. Người mua xe sẽ phải trả một khoản tiền trước (từ 0% đến 20% giá trị xe) và còn lại sẽ được vay từ hãng xe với lãi suất từ 0% đến 5% năm. Thời gian vay có thể từ 1 đến 3 năm.
 • Mua xe trả góp qua thẻ tín dụng: Đây cũng là hình thức mua trả góp xe máy thông qua việc bạn quẹt thẻ tín dụng và chuyển đổi thành gói trả góp, thời hạn bạn được lựa chọn và sau đó bạn sẽ trả đúng số tiền theo quy định. Tuy nhiên, hình thức này sẽ có lãi suất cao hơn các hình thức trên và hạn mức để bạn vay trả góp sẽ hạn chế hoặc thấp.

Bạn nên tìm hiểu kỹ các điều khoản và điều kiện của thẻ tín dụng mà bạn sử dụng và so sánh với các hình thức mua xe trả góp khác để chọn lựa phương án phù hợp nhất.

Điều cần biết về mua xe trả góp 4

Cần chuẩn bị gì khi quyết định mua trả góp xe máy hoặc mua trả góp xe ô tô?

Khi quyết định mua trả góp xe, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Giấy tờ tùy thân: Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân/Hộ khẩu/Giấy kết hôn (nếu có)
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập: Bảng lương, hợp đồng lao động, sao kê tài khoản, sổ tiết kiệm, giấy đăng ký kinh doanh, báo cáo tài chính, hợp đồng cho thuê nhà, …
 • Giấy tờ chứng minh tài sản: Nhà cửa, xe, bất động sản, cổ phiếu, cổ phần, …
 • Đơn xin vay vốn và phương án trả lãi (mẫu này sẽ được bên cho vay cung cấp)
 • Hợp đồng mua xe máy hay ô tô bản gốc cũng như phiếu thu tiền đặt cọc mua xe
 • Các giấy tờ có liên quan đến đảm bảo các khoản vay nếu cần thiết

Các giấy tờ trên có thể thêm hoặc bớt tùy theo yêu cầu của bên cho vay và tùy thuộc bạn mua xe trả góp xe mới hay mua trả góp xe máy cũ, mua trả góp xe ô tô.

Kinh nghiệm và mẹo vặt khi mua xe trả góp

Kinh nghiệm và thủ tục mua xe trả góp là một phần quan trọng trong khi mua xe trả góp, giúp bạn tránh được những rủi ro và khó khăn, cũng như tối ưu hóa lợi ích của hình thức này. Bạn nên tham khảo các cách sau:

 • Cách đàm phán giá cả: Tham khảo giá cả của các loại xe trên mạng, hoặc hỏi ý kiến của những người có kinh nghiệm, để có một mức giá tham chiếu khi đến cửa hàng hoặc đại lý. Sau đó so sánh giá cả giữa các cửa hàng hoặc đại lý khác nhau, và lựa chọn nơi có giá cả hợp lý và chất lượng tốt để thực hiện mua trả góp xe. Nếu mua trả góp xe máy cũ, bạn nên nắm rõ những chi tiết để có mặc cả để giảm giá khi mua xe trả góp.
 • Cách kiểm tra chất lượng xe: Kiểm tra kỹ xe trước khi quyết định mua, bằng cách nhìn, nghe, và lái thử. Ngoài ra, kiểm tra các giấy tờ liên quan như giấy đăng ký, giấy bảo hành, giấy bảo hiểm đối với cả việc mua trả góp xe mới hay mua xe trả góp xe cũ.
 • Cách bảo quản và bảo dưỡng xe: Bảo quản xe tốt và bảo dưỡng xe định kỳ tại cửa hàng, … Bạn nên tuân thủ các quy định về đăng kiểm, đăng ký, bảo hiểm và sử dụng xe hợp lý, tránh quá tải, quá tốc, quá nhiệt, …

Điều cần biết về mua xe trả góp 5

 • Cách tránh những rủi ro và lừa đảo khi mua xe trả góp: Tìm hiểu kỹ thông tin về cửa hàng hoặc đại lý… Đọc kỹ các điều khoản về lãi suất, phí dịch vụ, thời hạn trả nợ, quyền và nghĩa vụ của hai bên.
 • Những lưu ý khi trả nợ mua xe máy trả góp: Đóng tiền đúng hạn, để tránh bị phạt hoặc bị thu hồi xe bằng những thức thanh toán tiện lợi, như chuyển khoản, nộp tiền mặt.
 • Khuyến khích người đọc tìm hiểu kỹ thông tin, tham khảo nhiều nguồn, và cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua trả góp xe máy.

Có nên mua xe máy trả góp không?

Mua xe máy trả góp có phải là lựa chọn tốt cho bạn hay không? Đây là câu hỏi mà không có câu trả lời đúng sai chung cho mọi người. Bởi vì, mỗi người có hoàn cảnh, nhu cầu, và khả năng tài chính khác nhau.

Để quyết định có mua trả góp xe máy hoặc mua trả góp xe ô tô hay không, các bạn nên nhờ nhân viên tư vấn làm bảng tính toán rõ ràng về số tiền phải trả mỗi tháng và sự chênh lệch so với giá gốc. Dù là mua xe trả góp 0%, các bạn vẫn phải chịu thêm một số phí khác như đã nói ở trên.

Khi có bảng tính toán, các bạn nên xem xét xem số tiền này có vừa túi tiền của mình hay không? Sau khi trả nợ, số tiền còn lại có đủ chi tiêu cho tháng đó hay không? Nếu không trả nợ đúng hạn, các bạn sẽ bị phạt thêm nhiều khoản phí khác.

Ngoài ra, nếu các bạn mua xe trả góp để làm công việc như chạy grab… thì nên mua xe trả góp 0% ở những đại lý bán xe giá rẻ nhất. Nếu các bạn không có thẻ tín dụng và phải vay tiền từ công ty tài chính thì nên chọn các công ty uy tín có lãi suất thấp nhất để mua trả góp xe máy.

Tóm lại, để biết có nên mua xe máy trả góp hay không, các bạn cần cân nhắc kỹ về ưu nhược điểm của nó cũng như kinh nghiệm mua trả góp xe máy từ người thân, bạn bè để có quyết định phù hợp với mình.

Điều cần biết về mua xe trả góp 6

Mua xe trả góp có được giữ cavet gốc không?

Cavet gốc là giấy đăng ký xe, xác nhận quyền sở hữu của chủ xe. Khi mua xe trả góp, có nhiều trường hợp khác nhau về việc giữ cavet gốc, tùy thuộc vào nguồn vốn và hình thức thế chấp. Một số trường hợp phổ biến là:

 • Khi mua xe trả góp bằng chính chiếc xe đó: Cavet gốc sẽ được ngân hàng hoặc công ty tài chính giữ cho đến khi bạn trả hết nợ. Bạn sẽ được cấp một bản sao cavet có công chứng để sử dụng xe.
 • Khi mua trả góp xe máy bằng cách thế chấp tài sản khác: Bạn sẽ thế chấp nhà cửa, sổ đỏ… để vay tiền. Sau đó dùng số tiền đó mua xe. Bạn sẽ giữ được cavet gốc của xe.
 • Khi mua trả góp xe vision hoặc mua trả góp xe ô tô bằng thẻ tín dụng: Bạn sẽ lựa chọn phương án trả góp qua thẻ tín dụng 6 tháng, 12 tháng tùy theo khả năng tài chính của mình. Bạn sẽ giữ được cavet gốc của xe.
Trang web này sử dụng cookie để cải thiện hiệu suất và thu thập phân tích. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập chính sách cookie của chúng tôi