Rabbit Care Logo
COMPLETE CARE

So sánh thẻ tín dụng dễ dàng trong vòng 30 giây với

Rabbit Care

Late payment of credit card bill

Nếu tôi chậm thanh toán thẻ tín dụng thì có bị phạt không? Tôi có thể xin phép ngân hàng như thế này được không?

Chậm thanh toán thẻ tín dụng là nỗi ám ảnh của bất kỳ ai sử dụng dịch vụ này. Bạn có thể bị ngân hàng, tổ chức tài chính đòi lãi suất cao ngất ngưởng, làm tăng thêm gánh nặng tài chính. Nhưng nếu bạn chỉ quên mất thời hạn thanh toán do sơ ý, bạn có thể xin miễn phạt được không? Và nếu trả chậm thẻ tín dụng, bạn sẽ phải đối mặt với những hậu quả gì? Hãy cùng tôi tìm hiểu những điều thú vị về vấn đề này trong bài viết dưới đây. Đừng bỏ lỡ nhé!

Thế nào được coi là quá hạn thanh toán thẻ tín dụng?

Để biết bạn có chậm thanh toán thẻ tín dụng hay không, bạn chỉ cần xem bảng sao kê thẻ mà ngân hàng, tổ chức phát hành thẻ gửi cho bạn. Bạn sẽ nhận được bảng sao kê qua email hoặc trên ứng dụng của tổ chức phát hành thẻ khoảng 4-5 ngày sau khi kỳ đóng số dư thẻ tín dụng kết thúc. Ví dụ: nếu kỳ đóng số dư thẻ tín dụng của bạn là ngày 5 tháng 1, bạn sẽ nhận được bảng sao kê vào khoảng ngày 9-10 tháng 1.

Trên bảng sao kê, bạn sẽ thấy ngày đến hạn thanh toán thực tế, thường là 15-20 ngày sau khi nhận được bảng sao kê. Nếu bạn thanh toán đủ số tiền đã sử dụng trên thẻ tín dụng trước ngày đến hạn, bạn sẽ không bị phạt bất kỳ khoản phí hay lãi suất nào. Do đó, bạn không cần vội vàng thanh toán ngay khi nhận được bảng sao kê, mà chỉ cần chú ý đến ngày đến hạn thanh toán để tránh trễ hạn thanh toán thẻ tín dụng.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu tôi chậm thanh toán thẻ tín dụng?

Chậm thanh toán thẻ tín dụng là điều bạn nên tránh, vì nó sẽ khiến bạn phải chịu những khoản lãi suất và phí đòi nợ cao chót vót. Ngân hàng hoặc công ty phát hành thẻ sẽ tính lãi suất thẻ tín dụng trên tổng số tiền bạn đã sử dụng, từ ngày ghi nhận giao dịch cho đến ngày bạn thanh toán đầy đủ. Lãi suất thẻ tín dụng được tính theo mức lãi suất cao nhất dành cho thẻ tín dụng (hiện là 16%). Ngoài ra, nếu bạn quá hạn thanh toán thẻ tín dụng trên 30 ngày, bạn còn phải đóng thêm phí đòi nợ theo quy định của từng ngân hàng, công ty phát hành thẻ. Bạn có thể hiểu rõ hơn cách tính lãi suất thẻ tín dụng qua công thức sau:

Lãi suất = (Số tiền đã sử dụng x Lãi suất hàng năm x Số ngày kể từ ngày ghi sổ) / Số ngày trong năm.

Ví dụ: Bạn đã mua một chiếc điện thoại trị giá 6.850.030 VNĐ bằng thẻ tín dụng vào ngày 1 tháng 1, đóng số dư vào ngày 5 tháng 1 và đến hạn thanh toán vào ngày 25 tháng 1. Nhưng bạn lại chậm thanh toán thẻ tín dụng và chỉ thanh toán hết thẻ tín dụng vào ngày 5 tháng 2. Điều đó có nghĩa là bạn đã quá hạn thanh toán thẻ tín dụng 11 ngày và sẽ phải trả tổng lãi suất thẻ tín dụng là (10.000 x 16% x 41) ÷ 365 = 123.321 VNĐ.

Giả sử phí đòi nợ là 68.500 VNĐ, bạn sẽ phải trả thêm 68.500 VNĐ nữa. Do đó, nếu bạn chậm thanh toán thẻ tín dụng nhưng thanh toán đầy đủ, bạn sẽ phải đóng tổng cộng 191.821 VNĐ cho lãi suất và phí đòi nợ.

Bạn có thể chậm thanh toán thẻ tín dụng muộn đến mức nào?

Trả nợ thẻ tín dụng đúng hạn là điều bạn nên làm để tránh những rắc rối không đáng có. Nếu bạn quá hạn thanh toán thẻ tín dụng, bạn sẽ bị ngân hàng hoặc công ty phát hành thẻ tính lãi suất và phí đòi nợ cao. Mỗi ngân hàng, công ty phát hành thẻ có những quy định khác nhau về thời hạn trễ hạn thanh toán thẻ tín dụng. Tuy nhiên, bạn nên cố gắng thanh toán trong vòng 2-3 ngày sau khi nhận được bảng sao kê thẻ tín dụng. Nếu bạn quên mất thời hạn thanh toán, bạn cần phải nhanh chóng liên hệ với ngân hàng hoặc công ty phát hành thẻ để xin miễn phạt hoặc thay đổi ngày thanh toán. Điều này sẽ giúp bạn duy trì lịch sử thanh toán tốt và tránh ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn.

Nếu tôi chậm thanh toán thẻ tín dụng hơn 7 ngày, tôi có bị phạt không? Tôi có thể yêu cầu sự cho phép không?

Quá hạn thanh toán thẻ tín dụng hơn 7 ngày là điều bạn không nên làm, vì nó sẽ rất khó để xin phép được miễn phạt từ ngân hàng hoặc công ty phát hành thẻ. Thường thì sau khi đến hạn thanh toán, bạn sẽ nhận được những cuộc gọi hoặc tin nhắn nhắc nhở trong vòng 2-3 ngày đầu tiên. Nhưng nếu bạn thật sự quên và chưa bao giờ chậm thanh toán thẻ tín dụng trước đó, bạn có thể cố gắng gọi điện và xin phép từ ngân hàng hoặc công ty phát hành thẻ. Bạn cần giải thích rõ ràng lý do bạn trễ hạn thanh toán thẻ tín dụng lần này và cho biết bạn có lịch sử thanh toán tốt. Nếu nhân viên kiểm tra và thấy bạn nói đúng, họ có thể hủy bỏ lãi suất và phí đòi nợ cho bạn. Nhưng nếu bạn thường xuyên chậm thanh toán thẻ tín dụng, bạn khó có thể nhận được sự cho phép này. Do đó, bạn nên cẩn thận và chú ý đến thời hạn thanh toán thẻ tín dụng của mình.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi trễ hạn thanh toán thẻ tín dụng hơn 30 ngày?

Chậm thanh toán thẻ tín dụng một hoặc hai lần là điều bạn không nên để xảy ra, vì nó sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Bạn sẽ phải chịu những khoản lãi suất và phí đòi nợ cao như tôi đã nói ở trên, và ngân hàng hoặc công ty phát hành thẻ cũng có thể đánh dấu tài khoản của bạn là trễ hạn. Điều này sẽ làm tổn hại đến lịch sử thanh toán và điểm tín dụng của bạn. Vì vậy, nếu bạn không có đủ tiền để trả hết thẻ tín dụng, bạn nên trả ít nhất mức tối thiểu được quy định trên bảng sao kê. Đừng quá hạn thanh toán thẻ tín dụng, vì nó sẽ giúp bạn duy trì trạng thái bình thường cho tài khoản của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng số dư chưa thanh toán sẽ vẫn tính lãi suất thẻ tín dụng. Bạn sẽ không bị phạt thêm, nhưng bạn sẽ phải trả nhiều hơn nếu bạn trì hoãn thanh toán.

Hãy cẩn thận khi chậm thanh toán thẻ tín dụng

Trễ hạn thanh toán thẻ tín dụng muộn hơn 90 ngày hoặc trả góp 3 lần là điều bạn không nên để xảy ra, vì nó sẽ khiến bạn bị coi là nợ xấu hoặc nợ đen. Ngân hàng hoặc công ty phát hành thẻ sẽ gửi thông tin về tình trạng nợ của bạn cho Công ty TNHH Thông tin Tín dụng Quốc gia hoặc ngân hàng, tổ chức tài chính, nơi lưu trữ và cung cấp dữ liệu về lịch sử tín dụng của các cá nhân và tổ chức. Nếu bạn bị nợ xấu, bạn sẽ rất khó để được duyệt vay, đăng ký thẻ tín dụng hoặc thực hiện các giao dịch tài chính khác. Trong trường hợp xấu nhất, bạn có thể bị đưa vào danh sách đen của Cục.

Không chỉ vậy, nếu bạn chậm thanh toán thẻ tín dụng và có nhiều khoản nợ tồn đọng và nợ đọng đã lâu, ngân hàng chủ nợ có thể khởi kiện bạn lên tòa án để đòi nợ. Theo pháp luật, các vụ việc về thẻ tín dụng được coi là vụ việc dân sự, và bạn có thể bị buộc phải trả nợ hoặc bồi thường thiệt hại cho ngân hàng chủ nợ. Thời hiệu khởi kiện là 2 năm, tính từ thời điểm bạn vi phạm tiến độ trả nợ hoặc quá hạn thanh toán thẻ tín dụng.

Nếu bạn thanh toán thẻ tín dụng muộn và bị kiện mà vẫn lơ là liên hệ với chủ nợ, từ chối trả nợ hoặc không thể đồng ý trả nợ, chủ nợ có thể yêu cầu tòa án tịch thu tài sản hoặc thu hồi lương của bạn. Theo luật, tiền lương có thể bị giữ lại không quá 30% tổng tiền lương. Ngoài ra, nếu bạn nhận được tiền thưởng, khoản tiền thưởng đó sẽ bị đóng băng lên tới 50%. Nếu bạn không thể trả hết nợ thẻ tín dụng, bạn có thể phải nộp đơn xin phá sản.

Như vậy, bạn có thể thấy rằng việc thanh toán thẻ tín dụng trễ có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến tương lai tài chính của bạn nếu không được kiểm soát. Bạn nên cố gắng thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng đầy đủ và đúng hạn để tránh những rắc rối không đáng có. Nhưng nếu bạn không tránh khỏi việc trả chậm, bạn ít nhất nên trả số tiền tối thiểu trước để không bị mất lịch sử. Bạn cũng nên liên hệ với ngân hàng phát hành thẻ để sớm tìm giải pháp, có thể thông qua cơ cấu lại nợ hoặc tái cấp vốn để hợp nhất nợ thẻ tín dụng.

Nếu bạn tự tin rằng mình sẽ không chậm thanh toán thẻ tín dụng và có thể kiểm soát được việc chi tiêu thẻ tín dụng của mình, và muốn có được một thẻ tín dụng, bạn có thể vào xem thẻ tín dụng của các ngân hàng hàng đầu tại Rabbit Care, trang web có bộ sưu tập thẻ tín dụng lớn nhất thời đại này. Và quan trọng nhất, Rabbit Care còn có những chương trình khuyến mãi giá trị cực lớn đang chờ dành tặng cho những khách hàng đặc biệt như bạn.

Thẻ tín dụng Rabbit Care khuyên dùng

HSBC-Card-3.png

HSBC Visa Platinum Cash Back

HSBC/Visa

Lợi ích thẻ

 • Hoàn đến 8% siêu thị và cửa hàng bách hóa
 • Hoàn 1% bảo hiểm và giáo dục, 0,3% cho các chi tiêu còn lại
 • Thời hạn không tính lãi đến 55 ngày

Yêu cầu

 • Trên 18 tuổi, nhận lương tài khoản ngân hàng thu nhập > 9 triệu/tháng
 • Người nước ngoài cư trú ở Việt Nam ít nhất 12 tháng liên tục
HSBC Visa Platinum Online

HSBC Visa Platinum Online

HSBC/Visa

Lợi ích thẻ

 • Hoàn tiền đến 8% Tiki, Shopee, Lazada, Sendo, Grab, Baemin
 • Hoàn 1% cho chi tiêu trực tuyến trong nước, 0,3% cho các chi tiêu còn lại
 • Bảo hiểm mua sắm trực tuyến Visa đến 4,6 triệu VND

Yêu cầu

 • Trên 18 tuổi, nhận lương tài khoản ngân hàng thu nhập > 9 triệu/tháng
 • Người nước ngoài cư trú ở Việt Nam ít nhất 12 tháng liên tục
VIB Online Plus 2in1

VIB Online Plus 2in1

VIB/Mastercard

Lợi ích thẻ

 • Hoàn 100% phí thường niên năm đầu khi tiêu đủ 5 triệu VND trong 30 ngày đầu tiên
 • Hoàn 10% chi tiêu trong 30 ngày đầu tiên khi đạt chỉ tiêu tích lũy
 • Giảm đến 30% mua sắm tại các sàn thương mại điện tử, chi tiêu ẩm thực, đặt vé du lịch

Yêu cầu

 • Tuổi từ 22 - 65, lương từ 7 triệu đồng/tháng
 • Chưa từng phát hành và đóng/hủy bất kỳ thẻ tín dụng nào tại VIB nào trong thời gian 30 ngày trước ngày bắt đầu thời gian khuyến mại
Trang web này sử dụng cookie để cải thiện hiệu suất và thu thập phân tích. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập chính sách cookie của chúng tôi